Người dân ĐBSCL khốn khổ vì triều cường

(Ngày Nay) - Nhiều khu vực tại ĐBSCL đã bị ngập lụt nặng do triều cường dâng cao, gây khó khăn cho các hộ nông dân và người dân ở các vùng đô thị trũng thấp.
Các tuyến đường trũng thấp bị ngập lụt do triều cường. Ảnh: Nông Nghiệp
Các tuyến đường trũng thấp bị ngập lụt do triều cường. Ảnh: Nông Nghiệp

Sáng 8/10, triều cường lên cao, tạo áp lực nước lớn từ bên ngoài làm vỡ đê bao tại Cồn Khương, thuộc khu vực 3 Sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ gây ngập khoảng 20 căn nhà của hộ dân. Đoạn bờ bao dài khoảng 2m bị vỡ nên nước từ rạch Khai Luông tràn vào, báo Nông Nghiệp đưa tin.

Bên cạnh đó triều cường làm ngập nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố của các tỉnh như TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang và Hậu Giang…chìm trong biển nước.

Người dân ĐBSCL khốn khổ vì triều cường ảnh 1

Người dân chống ngập tại một đoạn đê bao ở ấp Phú Thạnh 4, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ (Long An) bị vỡ làm nước tràn vào ảnh hưởng đến nhiều diện tích hoa màu, cây ăn trái. Ảnh: Nông Nghiệp

Trả lời báo Dân trí, ông Bùi Văn Dây – một hộ dân ở khu vực này cho biết: “Nước bất ngờ dâng cao lúc 4h sáng nay (8/10), khiến chúng tôi trở tay không kịp. Hiện gia đình tôi bị nước tràn bờ đê gây thiệt hại gần 1 tấn cá các loại và khoảng 100 con gà, vịt con bị nước ngập chết. Chỉ mong con nước sớm rút để gia cố lại đoạn đê bao, nếu không vài ngày tới sẽ bị ngập nặng hơn”.

Người dân ĐBSCL khốn khổ vì triều cường ảnh 2

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “Thời gian qua, chính quyền địa phương đã cho gia cố, nâng cấp đoạn bờ bao bảo vệ nhiều nhà dân, vườn cây ăn trái và ao nuôi cá ở khu vực 3, phường Cái Khế. Tuy nhiên, do nước lũ kết hợp với triều cường lên cao quá nên đã gây ra tình trạng ngập. Chúng tôi đang tiến hành khảo sát và cho lực lượng hỗ trợ người dân di dời, cơi nới đồ đạc. Đồng thời, cho phương tiện vào gia cố đoạn đê bị lở”.

Người dân ĐBSCL khốn khổ vì triều cường ảnh 3

Hộ chăn nuôi lợn tại Cần Thơ bị ảnh hưởng bởi triều cường. Ảnh: Dân trí

“Về người thì yên tâm, còn cơ sở vật chất thì chủ yếu nhà tạm, do đó công việc quan trọng nhất là tuyên truyền người dân tắt cầu dao. Chúng tôi cũng chỉ đạo anh em túc trực, giúp những hộ bị ngập ổn định”, ông Hải nói.

Người dân ĐBSCL khốn khổ vì triều cường ảnh 4
Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - tới thăm hỏi người dân, chỉ đạo lực lượng chức năng giúp dân ứng phó với triều cường. Ảnh: Dân trí

Về phương án xử lý, ông Hải cho biết, hiện tại địa phương tập trung việc việc khảo sát để nắm bắt tình hình, còn phương án xử lý lâu dài thì phải chờ sau khi nước rút sẽ tổ chức họp bàn, tính toán vì sau nhiều lần khảo sát, khu vực này chủ yếu là người dân sinh sống do đó cần phải có ý kiến của người dân.

Tổng hợp

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.