Người dân một làng ở Fukushima được trở về nhà sau 11 năm sau thảm họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân của làng Katsurao thuộc tỉnh Fukushima (Nhật Bản) đã có thể trở về nhà khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ vào ngày 12/6, hơn 11 năm sau thảm họa hạt nhân do trận động đất kèm sóng thần ngày 11/3/2011.
Một ngôi nhà bị bỏ hoang sau khi người dân được lệnh sơ tán khỏi thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một ngôi nhà bị bỏ hoang sau khi người dân được lệnh sơ tán khỏi thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên các hạn chế được dỡ bỏ để người dân có thể trở lại sinh sống ở khu vực từng dự kiến sẽ phải đóng cửa lâu dài do mức độ nhiễm phóng xạ cao.

Hôm 3/6 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế đối với khu vực rộng 0,95 km2 sau khi xác định mức độ phóng xạ giảm và cơ sở hạ tầng đã được thiết lập để hỗ trợ việc sinh sống.

Tuy nhiên, do khu vực này đã đóng cửa suốt hơn 11 năm nên ít người dân có ý định trở về nhà. Nhà chức trách địa phương đang cân nhắc đưa cư dân trở lại thông qua việc hồi sinh ngành nông nghiệp - lĩnh vực chủ chốt của khu vực.

Ngoài Katsurao, nhà chức trách Nhật Bản cũng lên kế hoạch dỡ bỏ một phần hạn chế đối với thị trấn Futaba và Okuma - nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, sớm nhất là trong tháng này và 3 thành phố khác vào mùa Xuân năm sau.

Khoảng 337 km2 đất ở 7 thành phố thuộc Fukushima hiện vẫn được xác định là khu vực khó trở lại sinh sống.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.