Người đàn ông tử vong vì 'chơi' với đầu đạn nhặt được trên rẫy

Trong lúc đang làm rẫy, anh Nhảy phát hiện một quả đạn đường kính khoảng 8-10 cm, anh nhặt mang về thì đầu đạn phát nổ khiến anh tử vong tại chỗ.
Người đàn ông tử vong vì 'chơi' với đầu đạn nhặt được trên rẫy

Ngày 27/3, Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ nổ đầu đạn khiến một người chết tại chỗ.

Nạn nhân là anh Lý Toàn Nhảy (20 tuổi, trú xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Trước đó, ,hoảng 17h30 ngày 26/3, anh Nhảy cùng vợ là Bàn Mùi Phin và bà Đặng Mùi Xếch đến Tiểu khu 1098 thuộc lâm phần Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Đức Hòa (huyện Đắk Song) để làm rẫy. ​

Trong lúc đang phát dọn thu sắn, anh Nhảy phát hiện một quả đạn đường kính khoảng 8-10 cm có một đầu màu vàng.

Người đàn ông tử vong vì 'chơi' với đầu đạn nhặt được trên rẫy ảnh 1

Anh Nhảy nhìn thấy một đầu đạn khi đang làm rẫy nên nhặt mang về thì đầu đạn phát nổ khiến anh tử vong tại chỗ. ( Ảnh minh họa)

Nhảy cầm quả đạn lên chơi và hỏi bà Xếch cái này có nổ không thì bà Xếch trả lời coi cừng nổ đấy, vứt đi. Sau đó Nhảy cầm quả đạn đi được khoảng 4 - 5m thì bà Xếch nghe tiếng nổ lớn phát ra từ vị trí Nhảy đang có mặt. Khi mọi người chạy đến thì phát hiện Nhảy đã tử vong, nằm úp mặt xuống đất, báo Nhân Dân đưa tin.

Nhận được tin báo, lực lượng công an huyện đang phối hợp cùng Cơ quan Quân sự huyện Đắk Song khám nghiệ hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ.

Những cái chết thương tâm do người dân nhặt bom đạn rồi tự xử lý đã xảy ra khá nhiều.

Cách vụ việc trên không lâu, anh Phạm Văn Cường (SN 1975), quê ở thôn Nam Hùng, xã Nam Hưng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, thuê nhà số 15 - TT 19, Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông (Hà Nội) đã cưa một vật liệu nổ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tính đến thời điểm này, vụ kinh hoàng ở Hà Đông đã làm 5 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

Sơ bộ thiệt hại trực tiếp thống kê được là 36 căn hộ bị sụt nứt, hư hỏng...6 xe môtô bị cháy; 1 ôtô bị hư hỏng... Vụ nổ đã tạo ra một hố sâu có diện tích khoảng 4m2, sâu khoảng 1m.

Theo các chuyên gia về vật liệu nổ, mặc dù đã trải qua một thời gian dài vùi sâu dưới lòng đất, cát nhưng số bom, đạn, vật liệu nổ còn tồn sót sau chiến tranh vẫn cực kỳ nguy hiểm và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Do vậy, người dân cần phải cảnh giác, không được lấy, nhặt, cưa, phá bom mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh để lấy thuốc nổ và sắt vụn. Chính quyền địa phương cũng cần phải tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tình Nguyên (TH)

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.