Người dùng Instagram dễ gặp thông tin sai lệch về COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo từ một cơ quan giám sát mạng xã hội, các khuyến nghị của Instagram đã đẩy người dùng đến với nhiều thông tin sai lệch liên quan tới COVID-19, quan điểm chống vaccine,...
Người dùng Instagram dễ gặp thông tin sai lệch về COVID-19

Cụ thể, công ty giám sát Center for Countering Digital Hate (CCDH) nhận thấy rằng các tài khoản Instagram mới đã bị hiển thị một lượng thông tin sai lệch đáng kể thông qua thuật toán đề xuất của nền tảng này, bao gồm trang “khám phá” và tính năng “bài đăng được đề xuất”, hoặc cung cấp thêm các bài đăng lạ cho những người dùng nếu đã xem hết nội dung của bạn bè.

Thông tin sai lệch được hiển thị thường xuyên nhất cho những người dùng mới, những người đã theo dõi nhiều tài khoản trên nền tảng bao gồm những cá nhân có quan điểm chống vaccine.

Imran Ahmed, giám đốc điều hành của CCDH, cho biết: “Không thể tin rằng khi đại dịch càn quét khắp thế giới, Instagram đã tung ra một tính năng mới khuyến khích người dùng xem các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch. Tính năng này được tạo ra trên danh nghĩa lợi nhuận, để giữ mọi người tiếp tục ở lại Instagram, từ đó giúp nền tảng này phân phối được nhiều quảng cáo hơn".

Facebook, công ty sở hữu Instagram, cho biết trong một tuyên bố rằng nghiên cứu của CCDH đã lỗi thời và gây hiểu lầm.

“Chúng tôi chia sẻ mục tiêu giảm sự lan truyền của thông tin sai lệch, nhưng nghiên cứu này đã chậm hơn 5 tháng. Nó cũng chỉ xem xét 104 bài đăng, so với 12 triệu mẩu thông tin sai lệch có hại về vaccine và COVID-19 mà chúng tôi đã xóa khỏi Facebook và Instagram kể từ khi đại dịch bắt đầu ”, một phát ngôn viên cho biết.

Theo The Guardian
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.