Người hùng thầm lặng trong cuộc giải cứu đội bóng

(Ngày Nay) - Phía sau niềm vui của đất nước và nhân dân Thái Lan hôm nay là sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của biết bao “người hùng”…
Những 'người hùng' thầm lặng trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan sau 18 ngày mắc kẹt.
Những 'người hùng' thầm lặng trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan sau 18 ngày mắc kẹt.

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan đã đi đến hồi kết với những thành công mỹ mãn khi giải cứu thành công 12 thành viên và 1 huấn luyện viên đội bóng.

Để cứu được 13 thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt tại hang Tham Luang, chính phủ Thái Lan đã phải huy động rất nhiều lực lượng cứu hộ từ những thợ lặn tinh nhuệ hàng đầu thế giới cho đến hàng nghìn binh sĩ và tình nguyện viên trong nước và quốc tế.

Có những người phải nỗ lực 200% sức lực, có những người không quản ngại khó khăn ngày đêm canh gác, thậm chí có người còn phải bỏ mạng trong chiến dịch giải cứu này. Điều này cho thấy phía sau niềm vui của đất nước và nhân dân Thái Lan hôm nay là sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của biết bao “người hùng”.

Nhóm thợ lặn đến từ Anh: John Volanthen và Richard Stanton

Người hùng thầm lặng trong cuộc giải cứu đội bóng ảnh 1

Bộ 3 chuyên gia đến từ Anh đã tìm thấy các thành viên đội bóng Thái Lan sau 9 ngày mất tích.

Những “người hùng” thầm lặng đầu tiên phải kể đến trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan đó là một nhóm thợ lặn đến từ Vương quốc Anh. Ngay sau khi có thông tin về 13 nạn nhân mắc kẹt, ông Volanthen và ông Stanton cùng với chuyên gia nghiên cứu hang động Robert Harper đã tới Thái Lan tham gia công cuộc tìm kiếm.

Họ đã có công lớn trong việc tìm kiếm và xác định vị trí của 12 thành viên và huấn luyện viên đội bóng trong hang Tham Luang sau 9 ngày mắc kẹt.

Được biết, ông Volanthen là chuyên gia tư vấn IT, còn ông Stanton là cựu lính cứu hỏa. Tuy xuất phát từ những ngành nghề khác nhau nhưng họ đều là thành viên của Đội cứu hộ ở các hang động khu vực miền Nam và Trung xứ Wales.

Cựu sĩ quan hải quân Thái Lan - Saman Gunan

Người hùng thầm lặng trong cuộc giải cứu đội bóng ảnh 2

Saman Gunan - cựu sĩ quan hải quân đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan.

Sĩ quan Saman Gunan (38 tuổi) là thành viên duy nhất đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt ở hang Tham Luang ngày 6/7.

Trước đó, sĩ quan Saman Gunan là thành viên của lực lượng hải quân SEAL Thái Lan. Mặc dù đã rời SEAL nhưng Saman Gunan vẫn tham gia công tác cứu hộ với tư cách một tình nguyện viên và cống hiến hết mình cho công cuộc giải cứu các thành viên đội bóng.

Chuyên gia lặn hang động Richard Harris

Người hùng thầm lặng trong cuộc giải cứu đội bóng ảnh 3

 Tiến sĩ Harris với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề lặn thám hiểm.

Được biết, Tiến sĩ Richard Harris đã từng tham gia vào rất nhiều cuộc lặn thám hiểm trong các hang động ở Úc, Trung Quốc, Chrismast và New Zealand. Ngoài là một chuyên gia lặn hang động có tiếng với nhiều năm kinh nghiệm, ông còn được đào tạo về y học thám hiểm và các hoạt động cấp cứu hồi phục sức khỏe nạn nhân.

Tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan lần này, Tiến sĩ Richard Harris (đến từ Úc) còn có một vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Việc giải cứu đội bóng thành công sớm hay muộn đều do chuyên gia lặn thám hiểm người Úc này quyết định.

Trong chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang, Tiến sĩ Richard Harris là người trực tiếp kiểm tra và hướng dẫn các cậu bé trong hang, đồng thời cũng là người trực tiếp quyết định thời điểm giải cứu dựa trên tình hình của các nạn nhân.

Lực lượng hải quân SEAL Thái Lan

Người hùng thầm lặng trong cuộc giải cứu đội bóng ảnh 4

Lực lượng SEAL đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải cứu lần này.

Thành công của chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang hôm nay không thể phủ nhận vai trò quan trọng cũng như trách nhiệm to lớn của lực lượng hải quân SEAL Thái Lan.

Đáng chú ý nhất là sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của bác sĩ Pak Loharnshoon và 3 thợ lặn chuyên nghiệp Thái Lan khi đã tình nguyện ở lại bên cạnh các nạn nhân sau khi họ được tìm thấy.

Các thợ lặn tình nguyện tham gia

Người hùng thầm lặng trong cuộc giải cứu đội bóng ảnh 5

 Ông Erik Brown (bên trái), Mikko Paasi (giữa) and Claus Rasmussen (bên phải) chụp ảnh ăn mừng sau khi hoàn thành chiến dịch giải cứu.

Bên cạnh đội ngũ cứu hộ tinh nhuệ, chuyên nghiệp, nắm giữ vai trò chủ chốt thì cũng còn rất nhiều thợ lặn khác đến từ mọi miền đất nước cũng tình nguyện tham gia vào chiến dịch giải cứu đội bóng này.

Ngay sau khi thông tin 13 thành viên đội bóng mất tích tại hang Tham Luang được truyền thông Thái Lan “phủ kín” mọi mặt trận, lập tức Ben Reymenants (chủ cửa hàng đồ lặn người Bỉ sinh sống tại Phuket, Thái Lan), Claus Rasmussen, Ivan Karadzic (các chuyên gia lặn người Đan Mạch), Mikko Paasi (chuyên gia người Phần Lan), Erik Brown (chuyên gia người Canada) đều đã tới và tình nguyện trở thành một phần của cuộc cứu hộ, hướng dẫn những kĩ năng lặn căn bản cho các nạn nhân mắc kẹt trong hang.

Đội ngũ tình nguyện viên Thái Lan hùng hậu

Người hùng thầm lặng trong cuộc giải cứu đội bóng ảnh 6

Các tình nguyện viên cười vui khi nghe tin toàn bộ thành viên đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu. (Ảnh: Reuters)

Đây cũng là đội ngũ đáng để "tuyên dương" trong suốt những ngày qua. Được biết, trong thời gian giải cứu đội bóng mưa tầm tã, kéo dài nhiều giờ nhưng ở khu vực hang Tham Luang có rất nhiều các gian hàng, các quán nhỏ của các cô cậu tình nguyện viên mở ra để cung cấp thức ăn, nước uống miễn phí cho người nhà nạn nhân và đội ngũ cứu hộ. Bên cạnh đó, họ còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho những người nhà nạn nhân.

Tổng hợp

Cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn voọc gáy trắng
Cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn voọc gáy trắng
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa tiếp nhận khoản viện trợ gần 7 tỷ đồng từ Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế (ICRAF) tài trợ để triển khai Đự án đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Voọc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa.
Bảo tồn loài sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Bảo tồn loài sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
(Ngày Nay) - Trong “Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn năm 2022 - 2023”, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ dành gần 56 tỷ đồng để tiếp nhận, nuôi dưỡng, nghiên cứu sinh sản và tái thả đàn sếu.
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
(Ngày Nay) - Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1-2/12, thành phố triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.