Người Mỹ cắt giảm chi tiêu do 'bão' lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kết quả thăm dò do CBS News/YouGov thực hiện, người Mỹ đang thay đổi thói quen chi tiêu vì cho rằng nền kinh tế khó duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát tăng cao và các chuyên gia kinh tế dự báo suy thoái kinh tế đang đến gần và nguy cơ trì trệ về lâu dài.
Người Mỹ cắt giảm chi tiêu do 'bão' lạm phát

Tỷ lệ người Mỹ đánh giá các điều kiện kinh tế quốc gia hiện tại là tương đối xấu hoặc rất xấu đã tăng từ 63% hồi tháng 4 lên 75%. Sự gia tăng này xảy ra sau khi lạm phát thường niên ở Mỹ đã lên tới 8,6% hồi tháng 5, mức cao nhất trong 40 năm qua. Giá cả tăng cao đã khiến nhiều người Mỹ cảm thấy không chắc chắn về khả năng nghỉ hưu, đi du lịch hoặc thậm chí liệu họ có đủ sống qua ngày hay không.

Theo thăm dò mới đây do Forbes Advisor thực hiện với 2.000 người trưởng thành ở Mỹ, 70% người Mỹ đã bắt đầu phải dùng đến tiền tiết kiệm để chi trả cuộc sống hằng ngày do giá cả leo thang. Báo The National Review ngày 28/6 cho biết người Mỹ có thể sẽ cảm thấy cạn kiệt trong những tháng tới vì họ đã “đốt” cả số tiền tiết kiệm lâu nay của mình do lạm phát.

Ngày 30/6 tới, Văn phòng Phân tích kinh tế Mỹ sẽ công bố các số liệu về tỷ lệ tiết kiệm cá nhân trong tháng 5. Con số này giảm đều trong năm nay, từ 6% vào tháng 1 xuống 5% vào tháng 3 và 4,4% vào tháng 4.

Trong khi người dân lo ngại về việc các điều kiện cuộc sống suy giảm do giá cả leo thang, các chuyên gia còn lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế. Gần đây, trong cuộc thăm dò của báo The Wall Street Journal, các chuyên gia kinh tế đã nâng nguy cơ suy thoái kinh tế lên 44% trong 12 tháng tới, tăng so với 28% hồi tháng 4.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết lãi suất của FED có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Tuần trước, FED đã phải nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva khẳng định lộ trình chính sách lãi suất mà FED đã nói đến (tăng tới 3,5% hoặc 4%) là chính sách đúng đắn nhằm giảm lãi suất, song người tiêu dùng sẽ có thể phải chịu một số hậu quả đau đớn. Bà Georgieva cho biết IMF cũng ý thức về các nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế đang thấy ngày càng nhiều nguy cơ nền kinh tế trì trệ trong dài hạn. Khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trả lời thăm dò cho biết về lâu dài, nguy cơ trì trệ lớn hơn nguy cơ suy thoái. Một cuộc thăm dò của ngân hàng Bank of America cũng cho thấy tình trạng lo ngại nguy cơ trì trệ kinh tế đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2008./.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.