Người phải cách ly tập trung không cần lẫy mẫu xét nghiệm tại sân bay

(Ngày Nay) - Từ ngày 19/3, người nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thuộc diện phải cách ly tập trung sẽ không cần khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm ở sân bay.
Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh sân bay. - Ảnh: Vnexpress
Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh sân bay. - Ảnh: Vnexpress

Tối 18/3, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Lê Anh Tuấn, Trung tướng Phùng Sỹ Tấn - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, tại Trung tâm Khẩn nguy Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã có cuộc họp khẩn giữa các lực lượng công an cửa khẩu, kiểm dịch quốc tế, hải quan và quân đội tiếp nhận người cách ly, nhằm tháo gỡ ách tắc luồng hành khách nhập cảnh gia tăng tại cảng hàng không này những ngày qua.

Trong 4 ngày vừa qua, có đến 2 ngày có tình trạng ách tắc người nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, dẫn đến tình trạng hành khách từ vùng dịch xuống máy bay phải chờ rất lâu, đợi lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến khu cách ly, dễ bị lây nhiễm chéo.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận và thống nhất cần sớm có biện pháp giải tỏa để toàn bộ quá trình nhập cảnh không kéo dài quá 2,5 giờ/người, theo đó không buộc những người đi cách ly tập trung phải lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế tại sân bay mà thực hiện 2 việc này tại nơi cách ly.

Bên cạnh đó, sân bay Nội Bài cũng cho mở thêm cửa nhập cảnh, phân bố luồng đi cho khách để lực lượng quân đội tiếp cận hành khách sớm, đưa khách và hành lý ra xe về nơi tập trung. Quy trình nhập cảnh này sẽ thực hiện từ ngày 19/3.

Từ sáng 19/3, các lực lượng trong sân bay tiến hành thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách mới, sau đó sẽ thảo luận rút kinh nghiệm, điều chỉnh để đẩy quy trình nhanh hơn.

TIN LIÊN QUAN
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.