'Người phải rời khỏi khu vực Trung Đông là Mỹ'

(Ngày Nay) - Lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei đã lên tiếng cảnh báo Mỹ và các đồng minh của mình trong một bài phát biểu cho các công nhân Iran nhân ngày Quốc tế Lao động.
Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei.
Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei.

Đại giáo chủ Khamenei nói với một đám đông "hàng ngàn lao động và doanh nhân" từ khắp Iran rằng Mỹ đang cố gắng đẩy người Hồi giáo chống lại nhau, theo trang web chính thức của nhà lãnh đạo.

"Mỹ xúi giục người Arab Saudi để tạo ra xung đột trong khu vực của chúng ta. Tại sao họ không kích động người Do Thái? Bởi vì họ muốn người Hồi giáo chiến đấu chống lại người Hồi giáo", ông Khamenei cho biết

Đêm Chủ nhật tuần trước, một cuộc không kích được tiến hành chống lại Lữ đoàn 47 của Quân đội Syria, một đơn vị gồm lực lượng quân đội Iran và nhóm phiến quân Hezbollah. Cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự giữa Hama và Homs khiến 18 người Iran thiệt mạng, theo tờ Jerusalem Post. Tuy nhiên, tờ báo Israel Haaretz, trích dẫn một quan chức từ liên minh Iran-Hezbollah-Syria, cho biết 16 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 người mang quốc tịch Iran.

Không ai chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào Lữ Đoàn 47, còn Lầu Năm Góc đã phủ nhận thông tin tham gia vụ tấn công này. Tuy nhiên, nhiều người trong giới chính phủ đã cáo buộc Israel tiến hành cuộc tấn công.

Cuộc tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc nói với Hội đồng Bảo an rằng Iran có 80.000 dân quân Hồi giáo dòng Shiite "cực đoan" dưới quyền chỉ huy của mình tại Syria và chưa đầy một tháng sau khi căn cứ không quân T-4 của Syria bị tấn công, giết chết 7 người Iran. Israel cũng bị cáo buộc cho cuộc tấn công tại căn cứ T-4 này.

Cuộc tấn công chống lại Lữ đoàn 47 cũng diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra lời cảnh báo, cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng ông có bằng chứng về một kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran, điều sẽ vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Iran với Mỹ và 5 cường quốc khác. Ông Trump dự kiến sẽ yêu cầu rút khỏi thỏa thuận này, động thái khiến Iran tức giận tuyên bố cũng sẽ rút lui nếu Mỹ làm vậy.

Đại giáo chủ Khamenei nói rằng kế hoạch lớn của Mỹ bao gồm các nước trang bị vũ khí cho các nước thù địch với Iran: "Nếu những nước này khôn ngoan, họ sẽ không dính líu vào cuộc xung đột chống lại Iran. Nhưng, nếu họ tham gia một cuộc chiến với Iran, họ chắc chắn sẽ bị đánh bại" ông Khamemei nói. "Người Mỹ muốn giảm thiểu chi phí để đối đầu với Iran".

Đề cập đến các cuộc tấn công vào lực lượng Iran ở Syria, ông Khamenei nói: "Tôi đã đề cập trước đây trong nhiệm kỳ của một tổng thống Mỹ khác, thời tiến hành tấn công và bỏ trốn đã không còn, hiện tại, nếu bạn đánh, bạn sẽ bị đánh trả. Họ biết rằng nếu họ tấn công , họ sẽ nhận được đòn phản công mạnh hơn".

Ông Khamenei tiếp tục nói rằng sự hiện diện của nước Mỹ ở khắp mọi nơi , chỉ làm xấu đi tình hình an ninh. "Vì lý do tương tự, sự hiện diện của Mỹ ở Tây Âu phải bị xóa bỏ, họ phải rời khỏi khu vực của chúng ta. Người phải rời khỏi khu vực Trung Đông là Mỹ, chứ không phải Iran. Chúng ta đến từ vùng này: Vịnh Ba Tư là nhà của chúng ta; Tây Á là nhà của chúng ta", Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố.

Theo Sputnik

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.