Anh, Pháp, Đức đồng ý ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã đồng ý rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là cách tốt nhất để ngăn Tehran không đạt được vũ khí hạt nhân, văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết trong một tuyên bố hôm 29/4.
Anh, Pháp, Đức đồng ý ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

Trước đó Thủ tướng Anh có thể đã có cuộc điện đàm cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau cuộc điện đàm, ba nhà lãnh đạo đã đi tới sự thống nhất rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran cần được mở rộng để tránh các tình trạng bất ổn khác trong khu vực.

"Họ cam kết sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau và với Hoa Kỳ về cách giải quyết những thách thức mà Iran đặt ra - bao gồm cả những vấn đề mà một thỏa thuận mới có thể bao trùm", tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.

Anh, Pháp, Đức đồng ý ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel (từ trái qua phải)

Quyết định của ba “ông lớn” phương Tây được đưa ra trước thời điểm “hạn chót” lờ mờ của thảo thuận được đưa ra trước đó bởi Tổng thống Trump. Trước đó ông Trump đã ấn định ngày 12/5 là hạn chót để đưa ra quyết định về việc có nên khôi phục các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Tehran hay không.

Điểm mấu chốt của thỏa thuận giữa Iran và sáu cường quốc lớn - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ - là Tehran sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng hoặc xoá bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Các quan sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc đã liên tục kiểm tra sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận này và các lệnh trừng phạt đã được tháo dỡ.

Tuy nhiên, vào ngày 12/1/2018, ông Trump đã gửi tối hậu thư cho Anh, Pháp và Đức, nói rằng họ phải đồng ý "sửa chữa những lỗ hổng khủng khiếp của thỏa thuận hạt nhân Iran" hoặc ông sẽ từ chối gia hạn.

 Theo Reuters

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.