Anh, Pháp, Đức đồng ý ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã đồng ý rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là cách tốt nhất để ngăn Tehran không đạt được vũ khí hạt nhân, văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết trong một tuyên bố hôm 29/4.
Anh, Pháp, Đức đồng ý ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

Trước đó Thủ tướng Anh có thể đã có cuộc điện đàm cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau cuộc điện đàm, ba nhà lãnh đạo đã đi tới sự thống nhất rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran cần được mở rộng để tránh các tình trạng bất ổn khác trong khu vực.

"Họ cam kết sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau và với Hoa Kỳ về cách giải quyết những thách thức mà Iran đặt ra - bao gồm cả những vấn đề mà một thỏa thuận mới có thể bao trùm", tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.

Anh, Pháp, Đức đồng ý ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel (từ trái qua phải)

Quyết định của ba “ông lớn” phương Tây được đưa ra trước thời điểm “hạn chót” lờ mờ của thảo thuận được đưa ra trước đó bởi Tổng thống Trump. Trước đó ông Trump đã ấn định ngày 12/5 là hạn chót để đưa ra quyết định về việc có nên khôi phục các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Tehran hay không.

Điểm mấu chốt của thỏa thuận giữa Iran và sáu cường quốc lớn - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ - là Tehran sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng hoặc xoá bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Các quan sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc đã liên tục kiểm tra sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận này và các lệnh trừng phạt đã được tháo dỡ.

Tuy nhiên, vào ngày 12/1/2018, ông Trump đã gửi tối hậu thư cho Anh, Pháp và Đức, nói rằng họ phải đồng ý "sửa chữa những lỗ hổng khủng khiếp của thỏa thuận hạt nhân Iran" hoặc ông sẽ từ chối gia hạn.

 Theo Reuters

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.