Người phụ nữ băng huyết vì phá thai bằng thuốc tại nhà

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí vừa tiếp nhận và xử trí một trường hợp băng huyết sau phá thai bằng thuốc tại nhà.
Bệnh nhân được tư vấn, giải thích tình trạng bệnh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Bệnh nhân được tư vấn, giải thích tình trạng bệnh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo đó, bệnh nhân N. T. H. (sinh năm 1986, Phường Đông Mai, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu ngày 11/11 trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng âm ỉ, ra máu âm đạo nhiều.

Được biết, ngày 8/11, sau khi thấy chậm kinh, chị H. đến khám tại 1 phòng khám tư nhân và được chẩn đoán thai 5 tuần 1 ngày. Chị H. đã có 2 con nên có nhu cầu bỏ thai. Bệnh nhân sau đó được kê thuốc uống để phá thai tại nhà.

Đến ngày 10/11, khoảng 1 tiếng sau khi uống thuốc vào buổi trưa theo hướng dẫn, chị H. đi vệ sinh thấy ra nhiều máu cục lẫn máu tươi, nghĩ là tác dụng của thuốc nên tiếp tục ở nhà theo dõi.

Tuy nhiên, đến buổi chiều, hiện tượng này vẫn tiếp diễn, lượng máu không giảm, kèm theo đó là các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt. Người bệnh đã liên hệ với bác sĩ điều trị tại phòng khám tư nhân thì được hướng dẫn uống nước mía và thuốc panadol. Tới khi các triệu chứng tăng lên rất nhiều, bệnh nhân mới nhập viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và siêu âm cùng các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị băng huyết sau phá thai bằng thuốc. 

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định nạo buồng tử cung cầm máu và truyền bổ sung thêm 3 đơn vị máu. Sau thủ thuật, hiện sức khoẻ người bệnh đã ổn định, không còn đau đầu chóng mặt.

Theo BSCKI. Đặng Ngọc Dương, Phó Trưởng khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhân H. nếu không được cấp cứu và bổ sung máu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng do mất máu nhiều.

Bác sĩ Dương cũng cho biết, gần đây, do người bệnh dễ dàng mua được các loại thuốc phá thai tại các hiệu thuốc, phòng khám tư nhân mà không cần kê đơn qua chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nên tỉ lệ người bệnh bị sót rau, sót thai và băng huyết sau phá thai tăng.

Các bác sĩ khuyến cáo: những trường hợp chị em phụ nữ cần bỏ thai nhất thiết phải tới các cơ sở y tế có uy tín để được quản lý thăm khám chặt chẽ và có phương pháp điều trị phù hợp. Điều này có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm do phá thai không an toàn gây ra như: băng huyết, nhiễm trùng, tổn thương cổ tử cung, tử cung hoặc các tổ chức trong vùng bụng, viêm nhiễm bộ phận sinh dục gây tắc vòi trứng, dính buồng tử cung, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.