Người tị nạn hồi tưởng về cuộc sống tại 'địa ngục Đông Ghouta'

(Ngày Nay) - Hai nhóm dân thường Syria, tổng cộng 100 người, đã rời khỏi thành phố Duma ở khu vực Đông Ghouta vào hôm thứ Ba và kể lại cuộc sống của họ tại khu vực do các nhóm phiến quân kiểm soát.
Người tị nạn hồi tưởng về cuộc sống tại 'địa ngục Đông Ghouta'

Tình hình tại Đông Ghouta đã trở nên căng thẳng đặc biệt trong vài tuần gần đây. Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria ngừng giao tranh và thực thi lệnh ngừng bắn để đảm bảo cho các hoạt động cứu trợ được diễn ra. Tuy nhiên, các phần tử nổi dậy ở Đông Ghouta luôn ngăn cản thường dân sơ tán khỏi khu vực chiến sự bằng cách nổ súng vào những khu vực có hành lang nhân đạo. Đồng thời, Damascus và các vùng phụ cận đều bị pháo kích hàng ngày từ phía Đông Ghouta.

Người dân ở Duma đã nhiều lần yêu cầu các phần tử cực đoan để họ rời khỏi khu vực này, nhưng phe đối lập luôn từ chối yêu cầu này.

Naka, người phụ nữ có ba con nhỏ, nói : "Chúng tôi đã dành 20 ngày ở trong một tầng hầm còn họ không để chúng tôi ra ngoài, dù cho tôi có bị thương ở đầu".

Người phụ nữ nói rằng tất cả dân thường ở Duma đang mong đợi quân đội chính phủ đến. Những người ở lại thành phố đã yêu cầu Naka cầu nguyện cho họ để họ cũng có thể trốn thoát.

Khaisam Bakr, 42 tuổi, từ khu định cư của Mesraba, nói rằng mọi người đều muốn quay trở lại cuộc sống trước chiến tranh.

"Chúng tôi đã được tự do và Syria yêu quý của chúng tôi là quốc gia yên bình nhất trên thế giới đối với chúng tôi", ông Khaisam nói.

Theo ông, dân thường bị cấm không được biết về những gì xảy ra bên ngoài khu vực này và phải sống trong nỗi sợ hãi..

Ông Khalil Muhammad Shinvani, 74 tuổi, nói rằng có nhiều người đã cố chạy trốn khi các đoàn xe nhân đạo đến khu vực Đông Ghouta để tiếp tế, nhưng các tay súng đối lập đã đánh họ và không để họ bỏ trốn.

Người này nói: "Chúng tôi không nhận được hàng viện trợ bởi bọn họ (phiến quân) đã đến lấy hết chúng rồi bán lại cho chúng tôi với giá đắt nhất có thể".

Theo ông, người dân nơi đây chỉ nhận được một lát bánh mì trong vòng hai ngày và đủ tiền để mua một điếu thuốc, khoảng 50 xu.

Theo Sputnik

Bình luận
Triển lãm Venice Biennale: UNESCO tôn vinh công cuộc phục hưng kiến trúc Mosul
Triển lãm Venice Biennale: UNESCO tôn vinh công cuộc phục hưng kiến trúc Mosul
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/5-25/5, triển lãm “Mosul, một cuộc phục hưng kiến trúc” mở cửa đón công chúng tại các sảnh đường uy nghi và lịch sử của Thư viện Quốc gia Marciana ở Venice. Khách tham quan được tìm hiểu cách UNESCO dẫn dắt công cuộc tái thiết các công trình biểu tượng tại thành phố Mosul của Iraq, nơi từng bị tàn phá nghiêm trọng trong thời gian bị chiếm đóng bởi tổ chức khủng bố Daesh. 
Các loại kính màu lý tưởng cho người mới học làm kính nghệ thuật
Các loại kính màu lý tưởng cho người mới học làm kính nghệ thuật
(Ngày Nay) - Kính màu có một lịch sử phong phú không kém gì màu sắc rực rỡ của nó. Dù kính màu đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại và từng được sử dụng ở La Mã cổ, nhưng đến thế kỷ IV – khi Kitô giáo bắt đầu xây dựng các nhà thờ – nghệ thuật kính màu mới thực sự phát triển mạnh.
Joan Agajanian Quinn tại căn nhà ở Beverly Hills của bà
Hơn nửa thế kỷ, nhà sưu tập Joan Agajanian Quinn là trái tim của cộng đồng nghệ thuật Los Angeles
(Ngày Nay) - Hơn 50 năm qua, Joan Agajanian Quinn đã đặt ra những câu hỏi mà ai cũng muốn có câu trả lời. Là một nhà báo tài ba, bà đã từng là biên tập viên khu vực West Coast của tạp chí Interview, LA Herald Examiner, và là người dẫn chương trình phỏng vấn trên truyền hình với các chương trình như The Joan Quinn Profiles và Beverly Hills View. Với Quinn, sự chú ý luôn phải dành cho các nghệ sĩ mà bà và người chồng quá cố, Jack Quinn, đã hỗ trợ trong suốt nhiều thập kỷ.
Đông đảo người dân và du khách chăm chú lắng nghe thuyết minh về cuộc đời Bác Hồ.
TP Hồ Chí Minh: Triển lãm tái hiện dấu ấn lịch sử và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Ngày 15/4, hai triển lãm đặc biệt trưng bày 2 chuyên đề “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975” và “Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ngôn ngữ điêu khắc” đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh, đánh dấu kỷ niệm các dấu mốc lịch sử trọng đại của dân tộc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính ra sân bay tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
(Ngày Nay) - Chiều 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đã rời Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 - 15/4 theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường.
Hà Nội giải quyết bài toán ô nhiễm không khí
Hà Nội giải quyết bài toán ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Hà Nội, như nhiều thành phố lớn khác, đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng. Các yếu tố như giao thông, xây dựng, và khói bụi từ các nhà máy công nghiệp góp phần làm chất lượng không khí giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thành phố đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện tình hình này, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vào việc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.