Người tị nạn hồi tưởng về cuộc sống tại 'địa ngục Đông Ghouta'

(Ngày Nay) - Hai nhóm dân thường Syria, tổng cộng 100 người, đã rời khỏi thành phố Duma ở khu vực Đông Ghouta vào hôm thứ Ba và kể lại cuộc sống của họ tại khu vực do các nhóm phiến quân kiểm soát.
Người tị nạn hồi tưởng về cuộc sống tại 'địa ngục Đông Ghouta'

Tình hình tại Đông Ghouta đã trở nên căng thẳng đặc biệt trong vài tuần gần đây. Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria ngừng giao tranh và thực thi lệnh ngừng bắn để đảm bảo cho các hoạt động cứu trợ được diễn ra. Tuy nhiên, các phần tử nổi dậy ở Đông Ghouta luôn ngăn cản thường dân sơ tán khỏi khu vực chiến sự bằng cách nổ súng vào những khu vực có hành lang nhân đạo. Đồng thời, Damascus và các vùng phụ cận đều bị pháo kích hàng ngày từ phía Đông Ghouta.

Người dân ở Duma đã nhiều lần yêu cầu các phần tử cực đoan để họ rời khỏi khu vực này, nhưng phe đối lập luôn từ chối yêu cầu này.

Naka, người phụ nữ có ba con nhỏ, nói : "Chúng tôi đã dành 20 ngày ở trong một tầng hầm còn họ không để chúng tôi ra ngoài, dù cho tôi có bị thương ở đầu".

Người phụ nữ nói rằng tất cả dân thường ở Duma đang mong đợi quân đội chính phủ đến. Những người ở lại thành phố đã yêu cầu Naka cầu nguyện cho họ để họ cũng có thể trốn thoát.

Khaisam Bakr, 42 tuổi, từ khu định cư của Mesraba, nói rằng mọi người đều muốn quay trở lại cuộc sống trước chiến tranh.

"Chúng tôi đã được tự do và Syria yêu quý của chúng tôi là quốc gia yên bình nhất trên thế giới đối với chúng tôi", ông Khaisam nói.

Theo ông, dân thường bị cấm không được biết về những gì xảy ra bên ngoài khu vực này và phải sống trong nỗi sợ hãi..

Ông Khalil Muhammad Shinvani, 74 tuổi, nói rằng có nhiều người đã cố chạy trốn khi các đoàn xe nhân đạo đến khu vực Đông Ghouta để tiếp tế, nhưng các tay súng đối lập đã đánh họ và không để họ bỏ trốn.

Người này nói: "Chúng tôi không nhận được hàng viện trợ bởi bọn họ (phiến quân) đã đến lấy hết chúng rồi bán lại cho chúng tôi với giá đắt nhất có thể".

Theo ông, người dân nơi đây chỉ nhận được một lát bánh mì trong vòng hai ngày và đủ tiền để mua một điếu thuốc, khoảng 50 xu.

Theo Sputnik

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.