Người tị nạn Trung Mỹ đối đầu với cảnh sát Mexico

(Ngày Nay) - Cảnh sát liên bang đã thực hiện các động thái để đóng cửa một nơi trú ẩn dành cho người di cư ở thành phố Tijuana của Mexico vào thứ Sáu, điều này làm dấy lên sự phản đối của những người đến từ Trung Mỹ.
Một nơi trú ẩn cho người tị nạn Trung Mỹ tại thành phố Tijuana, Mexico. Ảnh: Washington Times
Một nơi trú ẩn cho người tị nạn Trung Mỹ tại thành phố Tijuana, Mexico. Ảnh: Washington Times

Sự xuất hiện của hàng ngàn người di cư trong những tháng gần đây, với hy vọng thoát khỏi cảnh đói nghèo và bạo lực ở Honduras, đã thách thức tân Tổng thống của Mexico thực hiện các cam kết bảo vệ người di cư, giống như cách người Mỹ không muốn dòng người di cư ồ ạt tràn sang phía bên kia biên giới.

Ông Andres Manuel Lopez Obrador, người bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống vào tháng trước, vẫn chưa cho biết các chi tiết làm thế nào để cải thiện điều kiện tồi tệ cho đoàn người đã đi bộ hàng ngàn dặm trên khắp Mexico đến biên giới Mỹ.

Các quan chức nước này vào giữa tháng 12 cho biết, trong số gần 6.000 người di cư đã đến thành phố Tijuana trong các đoàn lữ hành gần đây, khoảng một nửa số đó đang phải ở tạm trong một địa điểm tổ chức hòa nhạc cũ và hàng trăm người khác đã phải phân tán đến các nơi trú ẩn khác trong thành phố. Khoảng 1.000 người đã vượt biên sang Mỹ, trong khi 1.000 người khác đã hồi hương.

Các quan chức của Tijuana đã viện dẫn lý do vệ sinh để đóng cửa nơi trú ẩn - một nhà kho hai tầng trong một khu vực nổi tiếng về tội phạm và mại dâm gần biên giới.

Khu trú ẩn hiện đã quá đông đúc, thiếu ánh sáng và điều kiện an toàn thực phẩm, Isain Venegas, một giám sát viên trong hệ thống y tế công cộng của Mexico cho biết. Các loại bệnh thông thường đã được điều trị cho người tị nạn, ông nói thêm.

Hàng nghìn người đã phải sơ tán tới nơi ở mới cách đó khoảng 7 dặm (11 km) từ biên giới. Tuy nhiên, nhiều người đã phản đối rằng họ không tin những nơi trú ẩn khác sẽ có điều kiện vệ sinh tốt hơn.

"Chẳng có nơi trú ẩn nào tại Tijuana có đủ điều kiện cho chúng tôi ở, chính quyền đang lừa chúng tôi", Reinerio Laine đến từ Honduras, cho biết.

Đến giữa buổi chiều, hàng chục người di cư đã từ chối rời đi trong khi cảnh sát liên bang và địa phương đã dàn đội hình sẵn ở lối ra vào.

Nhiều người khác đóng gói đồ đạc và lên đường đến những nơi trú ẩn gần đó, trong khi nhiều người chờ đợi một chiếc xe buýt sẽ đưa họ đến cơ sở lớn hơn do chính phủ điều hành.

"Chúng tôi đã hy vọng rằng bây giờ với Tổng thống Lopez Obrador, ông ấy có thể thấy các điều kiện chúng tôi đang ở. Họ nói rằng ông ấy sẽ giúp đỡ, nhưng họ đã đối xử với chúng tôi tồi tệ hơn động vật", cô Maria Claros, 28 tuổi, đến từ Honduras nói.

"Chúng tôi không có nơi nào để vệ sinh cá nhân. Tôi phải trả 20 peso để được tắm bằng nước lạnh", người phụ nữ chia sẻ.

Trong nhiều thập kỷ, Tijuana, một thành phố biên giới, đã thu hút những người di cư ở Trung và Nam Mỹ đi về phía bắc. Khi đoàn người Trung Mỹ bắt đầu đến với số lượng lớn vào tháng 11, các quan chức đã cung cấp chỗ ở tại một trung tâm thể thao, nhưng đã đóng cửa sau khi mưa làm ngập địa điểm này.

Tháng trước, hai cậu bé đến từ Honduras đã bị thiệt mạng bên ngoài một nơi trú ẩn dành cho thanh niên di cư.

Theo Reuters
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.