Nguồn nước cổ xưa nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Nguồn nước lâu đời nhất được biết đến trên thế giới được tìm thấy trong một hồ cổ bên dưới Canada vào năm 2016, ít nhất 2 tỷ năm tuổi.
Nguồn nước cổ xưa nhất thế giới

Các nhà khoa học đã tìm thấy nước có niên đại khoảng 1,5 tỷ năm tại Kidd Mine ở Ontario, Canada vào năm 2013. Cho đến năm 2016, cuộc điều tra sâu hơn đã phát hiện ra một nguồn thậm chí còn cổ xưa hơn bị chôn vùi dưới lòng đất.

"Phát hiện này thực sự đã đẩy lùi sự hiểu biết của chúng ta về việc nước chảy có thể cổ xưa như thế nào và vì vậy nó thực sự thúc đẩy chúng tôi phải tìm cách khám phá thêm. Hiện tại, các nhà khoa học đã tận dụng lợi thế khám phá sâu hơn vào trong lòng Trái đất. Khi mọi người nghĩ về thứ nước này, họ cho rằng đó phải là một lượng nước nhỏ bị mắc kẹt trong đá. Nhưng thể tích của nước lớn hơn nhiều so với dự đoán", Barbara Sherwood Lollar - nhà địa hóa học từ Đại học Toronto (Canada) cho biết.

Nước ngầm thường chảy rất chậm so với nước bề mặt, chậm nhất là 1 mét mỗi năm. Nhưng khi khai thác bằng các lỗ khoan trong mỏ, nó có thể chảy với tốc độ khoảng 2 lít/phút.

Bằng cách phân tích các khí hòa tan trong nước ngầm cổ đại này bao gồm heli, neon, argon và xenon, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định niên đại của nó ít nhất 2 tỷ năm, khiến nó trở thành loại nước lâu đời nhất được biết đến trên Trái đất.

Trước đó, nhóm đã công bố một nghiên cứu vào tháng 10/2016, phân tích hàm lượng sunfat trong nước ở khoảng cách 2,4 km cho thấy một điều thú vị; đó là sunfat được tạo ra tại chỗ trong một phản ứng hóa học giữa nước và đá, chứ không phải kết quả của sunfat được nước mặt mang xuống đất.

Điều này có nghĩa là các điều kiện địa hóa trong những vũng nước cổ xưa bị cắt khỏi bề mặt này có thể đủ để duy trì sự sống của vi sinh vật. Đó là một hệ sinh thái độc lập, dưới lòng đất có thể tồn tại hàng tỷ năm.

"Nếu các quá trình địa chất có thể cung cấp nguồn năng lượng ổn định một cách tự nhiên trong những tảng đá này, thì sinh quyển dưới bề mặt trên mặt đất hiện đại có thể mở rộng đáng kể cả về chiều rộng và chiều sâu", nhà nghiên cứu Long Li từ Đại học Alberta nói.

Điều đó không chỉ có nghĩa là các khu vực có khả năng sinh sống của Trái đất có thể lớn hơn rất nhiều, với những tảng đá hàng tỷ năm tuổi tương đương chiếm khoảng một nửa lớp vỏ lục địa của Trái đất, nó còn có nghĩa là khả năng sinh sống của hành tinh trên các thế giới khác có thể rộng hơn chúng ta nghĩ.

Nếu điều này có thể hoạt động trên các tảng đá cổ xưa trên Trái đất, thì các quá trình tương tự có thể làm cho bề mặt dưới sao Hỏa cũng có thể sinh sống được.

Mặc dù chúng ta chưa tìm thấy bất kỳ vi sinh vật sống thực sự nào trong nước ngầm cổ đại này trên Trái đất hoặc bất kỳ nơi nào khác liên quan, nhưng chúng ta càng tìm thấy nhiều hồ bơi cổ xưa hơn, chúng ta có thể đến gần hơn với những kết quả bất ngờ.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.