Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Vũ khí trừng phạt" của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine đang có sai sót?
EU và Mỹ đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga do cuộc xung đột ở Ukraine. Ảnh: AFP
EU và Mỹ đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga do cuộc xung đột ở Ukraine. Ảnh: AFP

Theo tờ Washington Post (Mỹ), các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gây tổn thương nhưng chưa thể "phá hủy" nền kinh tế Nga. Washington Post nêu rõ: "Trong khi hầu hết các nhà kinh tế đồng ý rằng Nga đang phải gánh chịu những thiệt hại gia tăng theo thời gian, nền kinh tế - ít nhất là về bề nổi - dường như vẫn chưa sụp đổ”.

Cụ thể, giá trị sụt giảm ban đầu của đồng rúp nhanh chóng đảo ngược sau khi Moskva hạn chế giao dịch tiền tệ. Tỷ lệ thất nghiệp không tăng lên đáng kể. Nga tiếp tục thu về hàng tỷ USD mỗi tháng từ xuất khẩu dầu và khí đốt. Ở Moskva và St. Petersburg, các nhà hàng và quán bar vẫn đông khách, trong khi các cửa hàng tạp hóa luôn sẵn hàng tiêu dùng, ngay cả khi giá đã tăng vọt.

Trong khi đó, tờ Economist (Anh) cũng nhận định đến thời điểm này, đòn giáng trực tiếp từ các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga đã không thành hiện thực. Như ước tính của IMF, GDP của Nga sẽ giảm 6% vào năm 2022, ít hơn nhiều so với mức giảm 15% mà nhiều người dự báo ​​vào tháng 3. Doanh thu bán năng lượng sẽ tạo ra thặng dư tài khoản vãng lai 265 tỷ USD trong năm nay, lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Sau thời kỳ khủng hoảng, hệ thống tài chính của Nga đã ổn định và nước này đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới cho một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có Trung Quốc”. Như vậy, "vũ khí trừng phạt" của phương Tây rõ ràng là có sai sót, tờ Economist lưu ý.

Theo Economist, lỗ hổng lớn nhất trong chế độ trừng phạt của phương Tây là các lệnh cấm vận không được thực thi bởi hơn 100 quốc gia đóng góp tới 40% GDP thế giới. Bên cạnh đó, tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga cũng đã giảm bớt do tầm ảnh hưởng của Nga đối với thị trường dầu và khí đốt và yếu tố độ trễ thời gian.

Nga thực sự thu được nhiều lợi nhuận hơn từ xuất khẩu dầu năm nay so với năm 2021. Với độ trễ về thời gian, việc chặn quyền tiếp cận công nghệ mà phương Tây độc quyền sẽ mất nhiều năm, Economist nhấn mạnh.

Những tín hiệu cảnh báo

Tuy nhiên, Washington Post lưu ý rằng có những tín hiệu cảnh báo đang xuất hiện. Sản xuất ô tô và các mặt hàng khác đã giảm mạnh do các công ty không thể nhập khẩu linh kiện, có thể khiến người lao động ở một số nơi bất mãn vì giảm thu nhập. Các hãng hàng không đã cắt giảm các chuyến bay quốc tế xuống gần bằng 0 và đang sa thải phi công và tháo dỡ một số máy bay để lấy các bộ phận mà họ không thể mua được ở nước ngoài.

Mặt khác, doanh số bán lẻ đã giảm 10% trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước. Niềm tin của người tiêu dùng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2015. 78% người Nga không có kế hoạch mua sắm lớn. Hàng ngàn người có học vấn cao đã rời khỏi đất nước; hàng trăm công ty nước ngoài đang đóng cửa, và ngân sách liên bang của Nga trong tháng 7 có dấu hiệu kiệt quệ.

Vào tháng 7, Nga đã báo cáo thâm hụt ngân sách liên bang 900 tỷ rúp do một số nguồn thu thuế giảm, tương đương 8% GDP, theo Sergei Guriev, một nhà kinh tế và là người cung cấp dịch vụ tại Sciences Po. ở Paris.

Ilya Matveev, một nhà khoa học chính trị ở St.Petersburg, bình luận: “Khoảng cách về công nghệ giữa Nga và các nền kinh tế tiên tiến sẽ ngày càng lớn theo thời gian. Trong trường hợp không có sự hợp tác toàn cầu và với hàng trăm nghìn chuyên gia lành nghề đã rời khỏi đất nước, tiến bộ đổi mới và công nghệ ở Nga là không thể".

Tờ Economist cũng dự báo, trong khoảng thời gian từ 3 - 5 năm tới, việc bị cô lập với các thị trường phương Tây có thể sẽ gây ra tác động lớn với Nga. Đến năm 2025, 1/5 số máy bay dân dụng có thể không cất cánh vì thiếu phụ tùng. Việc nâng cấp mạng lưới viễn thông đang bị trì hoãn và người tiêu dùng sẽ bị hạn chế tiếp cận với các thương hiệu phương Tây.

Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.