Nguy cơ tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi đa số người dân trên thế giới hoan nghênh nỗ lực phát triển vaccine ngừa SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, một số người lại từ chối vaccine lo ngại về các tác dụng phụ sau khi tiêm. Đặc biệt, vaccine của hãng AstraZeneca đã được giới truyền thông chú ý, nhất là tại châu Âu, về báo cáo các trường hợp gặp hội chứng đông máu sau khi tiêm.
Nguy cơ tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên trang mạng medRxiv, các tác giả tìm hiểu nguy cơ tử vong sau khi tiêm vaccine và so sánh với nguy cơ tử vong ở bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong nghiên cứu này, các tác giả thu thập dữ liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia, Cơ quan Quản lý dịch vụ tiêm chủng quốc gia (NIMS) và Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh. Dữ liệu bao gồm số ca tử vong được báo cáo và phần lớn số vaccine ngừa COVID-19 được tiêm tại vùng từ ngày 8/12/2020. Nghiên cứu cũng bao gồm các cá nhân trong độ tuổi từ 12 – 29 đã tử vong trong 12 tuần sau khi được tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19. Ngoài ra, các tác giả tiến hành phân tích tất cả những trường hợp từ 12 – 29 tuổi chưa được tiêm vaccine đã tử vong trong 12 tuần sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 585 ca tử vong được ghi nhận trong 12 tuần sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 105 ca do tim mạch. Trong số những người tử vong, khoảng 46% ở trong độ tuổi từ 25 – 29 và 61% là nam giới. Tổng cộng 212 ca tử vong xảy ra sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 22 ca do tim mạch.

Nghiên cứu cũng chia ra 2 giai đoạn gồm giai đoạn rủi ro trong 6 tuần đầu tiên khi chứng viêm cơ tim thường xảy ra rất nhanh sau khi tiêm vaccine và giai đoạn cơ sở là 6 tuần sau đó. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích tương tự đối với các ca tử vong sau khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Lưu ý, các tác giả không đưa ra tổng số người được nghiên cứu cho mỗi giai đoạn kể trên.

Theo nghiên cứu, bằng chứng cho thấy nguy cơ tử vong do tim mạch trong 6 tuần đầu tiên không thay đổi sau khi tiêm vaccine với tỷ lệ nguy cơ tương đối giữ ở mức 0,99. Tương tự, nguy cơ tử vong trong 6 tuần đầu tiên sau khi tiêm vaccine không thay đổi và nguy cơ tử vong giảm trong tuần đầu tiên sau khi được tiêm vaccine. Trong khi đó, kết quả phân tích tỷ lệ tử vong sau khi dương tính với SARS-CoV-2 lại cho thấy nguy cơ tử vong cả do tim mạch và các nguyên nhân khác tăng sau khi bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus này. Nguy cơ cao nhất được phát hiện trong tuần đầu tiên.

Trước đó, COVID-19 được cho là làm tăng nguy cơ viêm cơ tim và các bệnh lý tim mạch khác ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên chứng tỏ nguy cơ tử vong không tăng trong 12 tuần đầu sau khi tiêm vaccine. Kết luận trên sẽ giúp trấn an những người còn do dự đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn về tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine, tập trung vào các loại vaccine cụ thể.

Trang medRxiv đăng tải các báo cáo khoa học sơ bộ và chưa được giới chuyên gia thẩm định. Do đó, các kết quả nghiên cứu trên trang này sẽ không được xem là thông tin chính thức, hướng dẫn thực hành lâm sàng hay định hướng về sức khỏe.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).