Nguy cơ tử vong rất cao với các bệnh nhân bị tổn thương thận cấp tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu, những người từng nhập viện suy thận cấp, cho dù có tiền sử mắc bệnh thận hay không, có nguy cơ phải nhập viện trở lại là 62% và nguy cơ tử vong trong 90 ngày sau xuất viện là 266%.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Những người từng nằm viện do tổn thương thận cấp (hoặc suy thận cấp - AKI) có nguy cơ cao phải nhập viện lại, hoặc có nguy cơ tử vong chỉ một thời gian ngắn sau khi xuất viện.

Đây là kết quả nghiên cứu mới, với sự hỗ trợ của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), được đăng tải trên tạp chí Kidney Diseases của Mỹ.

Theo nghiên cứu, nguy cơ những người từng nhập viện do AKI, cho dù có tiền sử mắc bệnh thận hay không, phải nhập viện trở lại vì bất cứ lý do gì là 62% và nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong vòng 90 ngày sau khi xuất viện là 266%.

Trong một năm sau khi xuất viện, số người từng nhập viện để điều trị AKI phải nhập viện lại cao hơn gần 60% so với những người nhập viện điều trị các bệnh khác và nguy cơ tử vong ở nhóm người này cao hơn gấp đôi.

Nghiên cứu cho biết suy tim, nhiễm khuẩn máu và viêm phổi là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bệnh nhân phải nhập viện trở lại sau khi điều trị AKI.

Tổn thương thận cấp là tình trạng suy giảm nhanh chức năng thận trong vài ngày tới vài tuần, gây ra sự tích tụ nitrogen trong máu (Azotemia); có hoặc không giảm số lượng nước tiểu.

Các triệu chứng do tổn thương thận cấp có thể bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn... Thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể co giật và hôn mê.

Chẩn đoán AKI dựa trên các xét nghiệm cận lâm sàng về chức năng thận, gồm cả creatinine huyết thanh. Các chỉ số nước tiểu, xét nghiệm cặn nước tiểu và thường có chẩn đoán hình ảnh cùng các xét nghiệm khác (đôi khi cần sinh thiết thận) là những biện pháp cần thiết để xác định nguyên nhân.

Phác đồ điều trị thường kết hợp với việc điều chỉnh cân bằng nước, điện giải và trong một số trường hợp cần lọc máu.

Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
TP HCM tăng cường kiểm soát lây nhiễm dịch sởi
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống, điều trị bệnh sởi tại thành phố và đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, đào tạo cho bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong công tác khám chữa bệnh.
Đại hội có dự tham dự của 90 đại biểu, đại diện cho 107,35 triệu cổ phần, tương đương 94,25% vốn điều lệ công ty.
ĐHCĐ SJ Group: Mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 2.975 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Sáng nay, 28/3/2025, Công ty Cổ phần SJ Group tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Với phương châm: “Hành động quyết liệt – Bứt phá thành công”, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025 - 2030, thông qua những định hướng và kế hoạch quan trọng, nhằm tạo tiền đề giúp Công ty tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.