Nguy kịch vì ăn phải nấm độc

[Ngày Nay] - Sau những trận mưa cũng là lúc các loại nấm tự nhiên sinh sôi và phát triển mạnh. Bên cạnh những loại nấm ăn được còn có không ít các loại nấm độc và cực độc. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được tự ý hái nấm lạ về ăn.
Nguy kịch vì ăn phải nấm độc

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận 4 bệnh nhân trong một gia đình nhập viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, tê mỏi chân tay, chóng mặt, buồn nôn...

Ngay sau khi tiếp nhận, ê kíp trực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã cấp cứu các nạn nhân theo phác đồ điều trị ngộc độc như: Rửa ruột, truyền dịch giải độc... Sau thời gian điều trị tích cực, sức khỏe các bệnh nhân cơ bản ổn định, đau bụng ít, tỉnh táo hơn và các chỉ số sinh tồn bình thường.

Các bệnh nhân nhập viện gồm: Sùng Duy Anh (13 tháng tuổi); Sùng Thị Ía (3 tuổi); Lý Thị Khu (20 tuổi, đang mang thai thai 18 tuần) và Sùng Thị Tùng (44 tuổi). 4 bệnh nhân trên đều đến từ một gia đình dân tộc Mông, ở bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ.

Chị Lý Thị Khu cho biết, vào chiều ngày 8/5, chị thấy chậu địa lan ở vườn nhà mọc lên một đám nấm nên chị liền hái về nướng cho cả gia đình ăn. Sau khi ăn, mẹ chồng chị là bà Sùng Thị Tùng dẫn hai cháu vào rừng kiếm rau để chuẩn bị bữa cơm tối. Khi vừa đi được một lúc thì thấy bà dẫn hai cháu về nói chúng kêu đau bụng, buồn nôn. Cùng lúc đó, chị Lý và mẹ chồng cũng thấy tê mỏi chân tay, đau bụng và được hàng xóm cho uống nước lá cây rừng. Đến đêm không thấy đỡ nên hàng xóm đã báo với chính quyền chuyển về bệnh viện điều trị.

Trương tự như trường hợp trên, trước đó, nhiều bệnh viện cũng đã ghi nhận không ít ca bệnh nguy kịch, điển hình như trường hợp của 5 thành viên trong một gia đình ở Hà Giang.

Nguy kịch vì ăn phải nấm độc ảnh 1

Chị Lý Thị Khu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Được biết, gia đình này sinh sống tại thôn Cốc Nghè, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Theo thông tin ban đầu, con rể ông Bồn Văn Cảnh (sinh năm 1978) là Bồn Văn Thắng và con gái Bồn Thị Tỉnh lên rừng lấy măng thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng nên đã hái về nấu bữa tối cho gia đình. Sau ăn khoảng 2 giờ đồng hồ, 5 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng, tê tay chân, khó thở... Đến gần nửa đêm, các bệnh nhân được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để điều trị. Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Sau điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đã may mắn hồi phục.

Qua các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được tự ý hái nấm lạ về ăn. Không ăn nấm sặc sỡ, có mùi hắc, không ăn nấm quá non hay quá già, không ăn nấm có chảy sữa....

Một số loại nấm độc có hình dáng được miêu tả giống nấm thông thường nên rất dễ nhầm lẫn vì thế người dân tốt nhất không nên ăn nấm mọc trong rừng.

Nấm đen nhạt: Còn gọi là nấm xanh đen, nấm bìu. Loại này quả nấm thường có màu xanh ôliu hay xanh đen, phiến nấm màu trắng, cuống và vòng màu trắng, chân cuống nấm phình dạng củ.

Nấm tán trắng: Quả nấm màu trắng, đôi khi ở giữa có màu vàng bẩn, bề mặt khi thời tiết khô thì nhẵn bóng, khi trời ẩm thì ướt và dính. Loại này cũng rất độc và đặc biệt là hình thức rất dễ khiến người ta nhầm lẫn.

Nấm đỏ: Quả nấm có màu đỏ rực hay đỏ cam, màu sắc có thể nhạt dần sau mưa, có phủ những vảy màu trắng. Loại nấm này trông rất đẹp còn được gọi là nấm bay, nấm vũ trụ.

Khi đã ăn nấm và có các biểu hiện như thấy nôn nao, khó chịu, có khi đau bụng dữ dội cần đến ngay cơ sở y tế để được sơ cứu.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.