Nguyên nhân Bulgaria từ chối gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mặc dù nhiều nước thành viên NATO đã gửi vũ khí cho Ukraine, nhưng thành viên Bulgaria vẫn từ chối đề nghị của Kiev.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov. Ảnh: UBN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov. Ảnh: UBN

Theo trang tin EURACTIV.bg (Bulgaria), Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov đã từ chối thẳng thừng yêu cầu của Ukraine về việc gửi vũ khí hạng nặng để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga ở Donbass.

Trong một công hàm được gửi vào tuần trước, Đại sứ Ukraine tại Bulgaria Vitaly Moskalenko đã đề nghị Chính phủ Bulgaria cung cấp cho Kiev pháo, súng cối và tên lửa hạng nặng, cho rằng tình hình đã thay đổi kể từ khi Ukraine tuyên bố hồi đầu tháng 5 rằng họ không cần vũ khí của Bungaria.

“Tôi không nghĩ chúng ta nên nói về chủ đề này hai tuần một lần”, Thủ tướng Petkov nêu rõ sau yêu cầu chính thức mới của Ukraine đối với Bulgaria về thiết bị quân sự.

Ông Petkov cho biết Bulgaria đã "làm đủ" cho Ukraine bằng cách hỗ trợ người tị nạn và cung cấp viện trợ nhân đạo, đồng thời lưu ý rằng 80 xe tăng Ukraine sẽ được sửa chữa tại Bulgaria.

Một tháng trước, sau những căng thẳng nghiêm trọng trong liên minh cầm quyền, Quốc hội Bulgaria quyết định rằng nước này sẽ giúp Ukraine sửa chữa vũ khí, giao nhiệm vụ cho chính phủ cung cấp hỗ trợ quân sự-kỹ thuật cho Kiev, trong đó có việc sửa chữa xe tăng, nhưng không cho phép gửi vũ khí và đạn dược.

“Chúng tôi có quyết định của Quốc hội, và chúng tôi sẽ tuân theo quyết định của Quốc hội”, ông Petkov nhấn mạnh. Theo Thủ tướng Petkov, vấn đề cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã kết thúc.

“Quốc hội đã ra phán quyết rõ ràng, chính phủ đã được giao nhiệm vụ, và tôi không thấy lý do cần phải sửa đổi", ông Petkov nói, kết luận rằng quân đội Bulgaria cũng cần các thiết bị mà Ukraine mong muốn.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.