Nguyên nhân Bulgaria từ chối gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mặc dù nhiều nước thành viên NATO đã gửi vũ khí cho Ukraine, nhưng thành viên Bulgaria vẫn từ chối đề nghị của Kiev.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov. Ảnh: UBN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov. Ảnh: UBN

Theo trang tin EURACTIV.bg (Bulgaria), Thủ tướng Bulgaria Kirill Petkov đã từ chối thẳng thừng yêu cầu của Ukraine về việc gửi vũ khí hạng nặng để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga ở Donbass.

Trong một công hàm được gửi vào tuần trước, Đại sứ Ukraine tại Bulgaria Vitaly Moskalenko đã đề nghị Chính phủ Bulgaria cung cấp cho Kiev pháo, súng cối và tên lửa hạng nặng, cho rằng tình hình đã thay đổi kể từ khi Ukraine tuyên bố hồi đầu tháng 5 rằng họ không cần vũ khí của Bungaria.

“Tôi không nghĩ chúng ta nên nói về chủ đề này hai tuần một lần”, Thủ tướng Petkov nêu rõ sau yêu cầu chính thức mới của Ukraine đối với Bulgaria về thiết bị quân sự.

Ông Petkov cho biết Bulgaria đã "làm đủ" cho Ukraine bằng cách hỗ trợ người tị nạn và cung cấp viện trợ nhân đạo, đồng thời lưu ý rằng 80 xe tăng Ukraine sẽ được sửa chữa tại Bulgaria.

Một tháng trước, sau những căng thẳng nghiêm trọng trong liên minh cầm quyền, Quốc hội Bulgaria quyết định rằng nước này sẽ giúp Ukraine sửa chữa vũ khí, giao nhiệm vụ cho chính phủ cung cấp hỗ trợ quân sự-kỹ thuật cho Kiev, trong đó có việc sửa chữa xe tăng, nhưng không cho phép gửi vũ khí và đạn dược.

“Chúng tôi có quyết định của Quốc hội, và chúng tôi sẽ tuân theo quyết định của Quốc hội”, ông Petkov nhấn mạnh. Theo Thủ tướng Petkov, vấn đề cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã kết thúc.

“Quốc hội đã ra phán quyết rõ ràng, chính phủ đã được giao nhiệm vụ, và tôi không thấy lý do cần phải sửa đổi", ông Petkov nói, kết luận rằng quân đội Bulgaria cũng cần các thiết bị mà Ukraine mong muốn.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.