FAO cảnh báo nguy cơ có thêm từ 11 triệu - 19 triệu người bị đói

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc giảm xuất khẩu lúa mì các mặt hàng thực phẩm khác từ Ukraine và Nga có nguy cơ đẩy thêm 11 triệu người đến 19 triệu người bị đói trong năm 2023. Đây là cảnh báo được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra ngày 10/6.
FAO cảnh báo nguy cơ có thêm từ 11 triệu - 19 triệu người bị đói

Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực, với giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng cao. Trên thực tế, Nga và Ukraine đóng góp gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga là nhà xuất khẩu phân bón chính, còn Ukraine là nhà cung cấp dầu ngô và hướng dương.

Người đứng đầu cơ quan thị trường và thương mại FAO Boubaker BenBelhassen cho biết tác động của xung đột có thể đẩy thêm từ 11 triệu người đến 19 triệu người ở bất kỳ đâu rơi vào nạn đói. Ước tính sơ bộ này dựa trên việc giảm xuất khẩu các mặt hàng lương thực từ Ukraine và Nga,

Trước đó, trong báo cáo ra ngày 9/5, FAO cho biết chi phí đầu vào tại các trang trại, trong đó có phân bón, đang tăng theo hình xoắn ốc, có thể cản trở người trồng trọt mở rộng sản xuất và làm trầm trọng thêm an ninh lương thực tại các nước nghèo.

Theo ông BenBelhassen, các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở khu vực gần khu vực Đông/Bắc Phi do phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu, đặc biệt là lúa mì, dầu thực vật. Một số nước ở Nam sa mạc Sahara của châu Phi và ở châu Á, trong đó có Bangladesh cũng đang chịu tác động mạnh.

Trong khi đó, cùng ngày, Uỷ viên phụ trách nông nghiệp của EU Janusz Wojciechowski cho biết xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đang tăng lên và hiện đạt gần 2 triệu tấn mỗi tháng.

Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer thông báo Washington sẽ “sớm có động thái” về các mức thuế quan mới đối với hàng chục quốc gia, trong bối cảnh mức thuế toàn cầu tạm thời 10% của Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.