FAO cảnh báo nguy cơ có thêm từ 11 triệu - 19 triệu người bị đói

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc giảm xuất khẩu lúa mì các mặt hàng thực phẩm khác từ Ukraine và Nga có nguy cơ đẩy thêm 11 triệu người đến 19 triệu người bị đói trong năm 2023. Đây là cảnh báo được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra ngày 10/6.
FAO cảnh báo nguy cơ có thêm từ 11 triệu - 19 triệu người bị đói

Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực, với giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng cao. Trên thực tế, Nga và Ukraine đóng góp gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga là nhà xuất khẩu phân bón chính, còn Ukraine là nhà cung cấp dầu ngô và hướng dương.

Người đứng đầu cơ quan thị trường và thương mại FAO Boubaker BenBelhassen cho biết tác động của xung đột có thể đẩy thêm từ 11 triệu người đến 19 triệu người ở bất kỳ đâu rơi vào nạn đói. Ước tính sơ bộ này dựa trên việc giảm xuất khẩu các mặt hàng lương thực từ Ukraine và Nga,

Trước đó, trong báo cáo ra ngày 9/5, FAO cho biết chi phí đầu vào tại các trang trại, trong đó có phân bón, đang tăng theo hình xoắn ốc, có thể cản trở người trồng trọt mở rộng sản xuất và làm trầm trọng thêm an ninh lương thực tại các nước nghèo.

Theo ông BenBelhassen, các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở khu vực gần khu vực Đông/Bắc Phi do phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu, đặc biệt là lúa mì, dầu thực vật. Một số nước ở Nam sa mạc Sahara của châu Phi và ở châu Á, trong đó có Bangladesh cũng đang chịu tác động mạnh.

Trong khi đó, cùng ngày, Uỷ viên phụ trách nông nghiệp của EU Janusz Wojciechowski cho biết xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đang tăng lên và hiện đạt gần 2 triệu tấn mỗi tháng.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.