Nguyên nhân gây cháy nhà máy điện Duyên Hải 3 là do thợ hàn sơ ý

(Ngày Nay) - Vụ hỏa hoạn tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (Trà Vinh) kéo dài đến hơn 2 giờ, huy động 80 người chữa cháy, tuy nhiên không có thiệt hại nào về người được ghi nhận.
Hiện trường vụ hỏa hoạn. Ảnh: Tiền phong
Hiện trường vụ hỏa hoạn. Ảnh: Tiền phong

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Phiên, giám đốc nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, cho biết đơn vị nhận được thông tin vụ cháy và nhanh chóng cử 2 xe PCCC, 80 người đến tham gia chữa cháy tại hiện trường.

"Vật liệu thi công công trình FGD đã bén lửa gây cháy, đây là thiết bị khử lưu huỳnh trong khói thải", ông Phiên thông tin.

Thượng tá Huỳnh Văn Khởi, trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Trà Vinh, cho biết thêm: "Công an tỉnh đã cử 8 xe chữa cháy cùng 50 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đến 12h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Không có thiệt hại về người, hiện các đơn vị đang tập trung điều tra nguyên nhân và xác định thiệt hại tài sản".

Nguyên nhân gây cháy nhà máy điện Duyên Hải 3 là do thợ hàn sơ ý ảnh 1Đám khói đen bốc lên cao sau khi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, lúc 10 giờ 30 phút sáng ngày 7/3, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện  Duyên Hải 3 mở rộng đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại khu vực Bể sục khí lưu huỳnh bằng nước biển (FGD).

Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 1, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện 3, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy, sơ tán người khỏi khu vực cháy.  

Khoảng 5 phút sau khi phát hiện vụ cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy của công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã có mặt tại hiện trường để phối hợp xử lý. 10 phút sau lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Công an tỉnh Trà Vinh đã có mặt tại hiện trường khẩn trương triển khai biện pháp cô lập, khống chế đám cháy.

Trả lời báo Tiền Phong, Ban quản lý dự án nhiệt điện 3, nguyên nhân ban đầu được xác định là do các thợ hàn khi thi công đã khiến bụi hàn rơi vào các vật liệu dễ cháy, gây ra vụ hỏa hoạn.

Dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng có quy mô 1 tổ máy công suất 680 MW. Tổng mức đầu tư của dự án là 22.774 tỷ đồng (tương đương 1,082 tỷ USD). Nhà máy được khởi công vào tháng 12-2014 và là 1 trong 4 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải, với tổng công suất 4.400 MW. Đây là nhà máy nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, công nghệ lò đốt than phun. Theo dự kiến, nhà máy sẽ đưa vào vận hành trong năm 2018, bổ sung nguồn cung cấp điện cho các tỉnh, thành phía Nam với sản lượng điện sản xuất trung bình hàng năm khoảng 3,9 tỷ kWh.

Tổng hợp

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.