Nguyên nhân mắc bệnh phổi ở người hút thuốc lá điện tử

Những tổn thương trong lá phổi ở những người hút thuốc lá điện tử là do sự phơi nhiễm với khói chứa hóa chất độc hại khiến những người này bị mắc bệnh phổi nghiêm trọng.


Nguyên nhân mắc bệnh phổi ở người hút thuốc lá điện tử

Đây là kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí  The New England Journal of Medicine số ra ngày 2/10, trong bối cảnh xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh phổi bị nghi do thuốc lá điện tử tại Mỹ.

Nghiên cứu trên do Mayo Clinic, một tổ chức y khoa phi lợi nhuận, thực hiện và dựa trên mẫu sinh thiết phổi của 17 người mắc bệnh phổi nghi do sử dụng thuốc lá điện tử.

Theo các chuyên gia, không có bằng chứng về việc tế bào phổi bị tổn thương là do sự tích tụ của các hợp chất béo trong phổi, vốn là giả thiết được quan tâm nhất trong thời gian qua. Thay vào đó, những tế bào phổi bị tổn thương dường như là do sự tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, tương tự như việc phơi nhiễm với khói hóa chất độc hại, khí độc và các hóa chất độc hại.

17 người tham gia nghiên cứu trên đều sử dụng thuốc lá điện tử, 71 % trong số này sử dụng tinh dầu cây gai dầu hoặc cần sa. 2 trong số 17 người này đã tử vong. Theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ trong vài tháng qua, nước này đã ghi nhận hơn 800 trường hợp bị tổn thương ở tế bào phổi có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử, 12 người trong số này đã tử vong.

Từ tháng 7/2019, giới chức y tế Mỹ đã vào cuộc điều tra nguyên nhân tình trạng bùng phát các trường hợp bị bệnh phổi, chủ yếu là nam giới. Hơn 75% số người mắc bệnh đã sử dụng các sản phẩm có chứa tetrahydrocannabinol (THC- hợp chất hóa học chiết xuất từ cây gai dầu).

Nhiều người trong số họ hiện đang được chăm sóc đặc biệt do không thể tự hô hấp. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh liên quan thuốc lá điện tử còn bao gồm: đau ngực, nôn nao, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt và sụt cân.

Hiện nhiều bang tại Mỹ như Washington, New York, Michigan, Massachusetts đã  ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm tinh dầu dùng cho loại thuốc lá này.

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg trước đây là Thị trưởng New York đã tuyên bố sẽ dành 160 triệu USD cho một chiến dịch cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm ở Mỹ sau khi cơ quan chức năng cho biết có nhiều trường hợp tử vong liên quan việc sử dụng loại thuốc lá điện tử này.

Ông nhấn mạnh "đây là một cuộc khủng hoảng về vấn đề sức khỏe", đồng thời khẳng định các công ty sản xuất thuốc lá phải chịu trách nhiệm về điều này. Theo ông Bloomberg, các công ty này đang nhắm mục tiêu vào trẻ em và khiến chúng gặp nguy hiểm khi quảng cáo rằng hút thuốc lá điện tử ít gây hại so với hút thuốc lá thông thường.

Theo kế hoạch, số tiền 160 triệu USD của ông Bloomberg dành cho chiến dịch chống thuốc lá điện tử sẽ được sử dụng trong 3 năm. Mục tiêu đầu tiên của chiến dịch là cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm tại 20 thành phố và tiểu bang trên toàn nước Mỹ, đặc biệt đối tượng hướng tới là trẻ vị thành niên.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.