'Nhà' của những người vô gia cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nằm trên một con đường yên tĩnh, rợp bóng cây gần khu phố Adams Morgan tại thủ đô Washington D.C, Mỹ, Joseph's House cũng giống như những căn nhà khác, nhưng là một nơi ở đặc biệt. Nơi đây là “nhà”, là nơi trở về của những người vô gia cư tại Mỹ.
'Nhà' của những người vô gia cư

Joseph's House là một cơ sở phi lợi nhuận, hỗ trợ sinh hoạt cho những người vô gia cư, những người không có nhà ở và bị mắc các căn bệnh mãn tính và cung cấp cho họ các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện. Bên trong ngôi nhà, các bức tường được trang trí bằng chính những tấm ảnh của “cư dân” và nhân viên Joseph's House. Mỗi ngày, họ sẽ cùng nhau ăn sáng và theo dõi trận đấu bóng đá tại phòng khách vào buổi tối.

“Joseph's House là một nơi đặc biệt. “Khi đến đây tôi có cảm giác như được đến ngôi nhà thứ hai của mình. Với mỗi thành viên, nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình, họ sẽ luôn cảm nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ những người xung quanh”, Kowshara Thomas, Giám đốc điều hành Joseph's House chia sẻ.

Với 8 giường và khoản ngân sách eo hẹp, cơ sở này chỉ có thể hỗ trợ một phần rất nhỏ trong số khoảng 4.400 người vô gia cư tại thành phố Washington D.C, nhưng điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn lao.

Nếu như có thu nhập, những người sống tại đây chỉ cần trả một khoản tiền nhỏ cho tiền thuê nhà, song phần lớn chi phí sinh hoạt của những người ở lại đây đều được cơ sở này hỗ trợ. Tại Joseph's House, những người vô gia cư, hoặc những người mắc bệnh nặng sẽ được các nhân viên đưa đi thăm khám bác sĩ, đồng thời hướng dẫn họ tiếp cận hệ thống nhà ở giá cả phải chăng của thành phố. Thông thường sau một vài tháng, họ sẽ có thể chuyển ra sống tại nhà riêng của mình và có một cuộc sống hoàn toàn độc lập.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng từ đại dịch COVID–19 đã khiến Joseph's House mất gần một nửa số tiền tài trợ trong năm 2022 và đứng trước nguy cơ phải ngưng hoạt động nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn.

Tính riêng trong tháng Hai, Joseph's House đã mất khoản tài trợ lớn từ đơn vị D.C. Health, chiếm đến 40% nguồn tài trợ của cơ sở. D.C. Health cho biết trong một tuyên bố rằng họ nhận được đề nghị xin tài trợ từ “một số ứng viên mới” và trong quá trình xem xét hội đồng đánh giá của đơn vị này đã quyết định không chọn Joseph's House. “Chúng tôi đánh giá cao những gì mà Joseph’s House đã làm được và sẽ tiếp tục hợp tác với cơ sở này ở các lĩnh vực khác”, trích từ bản tuyên bố.

Kowshara Thomas cho biết rất khó để Joseph’s House có thể cạnh tranh với các tổ chức phi lợi nhuận lớn hơn và kêu gọi được các khoản tài trợ lâu dài. “Joseph’s House quá nhỏ, chúng tôi không có nhân viên làm công tác phát triển và truyền thông. Joseph’s House không thực sự được biết đến”, Kowshara cho biết. “Chúng tôi hiện đang xem xét khả năng tài chính tiếp theo để xác định xem liệu chúng tôi có thể tiếp tục duy trì hoạt động được hay không”.

Joseph's House được thành lập vào những năm 1990 khi cuộc khủng hoảng AIDS nổ ra tại Mỹ. Cơ sở này đã tiếp nhận những người nhiễm HIV ở giai đoạn nặng mặc dù thời điểm đó những người mắc căn bệnh này thường xuyên bị kỳ thị, xa lánh. Sau này, khi các loại thuốc kháng virus hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn HIV phát triển thành AIDS, Joseph's House đã bắt đầu tiếp nhận các trường hợp mắc những căn bệnh khác.

Byron Parker được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2020, anh ấy sống không gia đình từ năm 2012 và phải vật lộn để duy trì liệu pháp kháng virus. “HIV rất đáng sợ vì bạn sẽ không biết phải xử trí như nào khi phát hiện ra căn bệnh. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nhắc đến HIV có lẽ là AIDS, tôi đã tưởng như mình sắp chết vậy'”, Parker chia sẻ.

Parker sau đó đã được tiếp nhận tại Joseph's House trong tình trạng vô gia cư và bị mắc COVID–19. Vài tháng sau khi được điều trị và uống thuốc đều đặn, tải lượng virus HIV trong người Parker đã không còn được tìm thấy, sức khoẻ của anh ấy cũng đã dần phục hồi.

“Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người được tiếp nhận tại Joseph's House. Dù họ không có đủ chỗ, nhưng những gì cơ sở này đem lại là vô cùng tuyệt vời”, Parker cho biết.

Jennifer Olney, một nhân viên của Hiệp hội Đối tác chấm dứt tình trạng vô gia cư ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, cho biết Joseph's House đã hỗ trợ được nhóm đối tượng mà trước giờ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cung cấp nhà ở của thành phố chưa tiếp cận được.

“Không có nhiều cơ sở như Joseph's House tại thành phố Washington D.C, đặc biệt là trong vấn đề hỗ trợ chăm sóc y tế dành cho những người có tình trạng bệnh lý”, Olney khẳng định. Cô cho biết thêm rằng hiện nay dân số vô gia cư trong thành phố nằm trong độ tuổi ngày càng cao, vì vậy nhu cầu được hỗ trợ về điều dưỡng và chăm sóc sinh hoạt trong tương lai sẽ ngày một tăng lên.

Mặc dù hoạt động ở quy mô nhỏ, nhưng Joseph’s House không chỉ chăm sóc những người vô gia cư hiện đang sinh sống trong ngôi nhà, mà còn theo dõi và hỗ trợ nhiều người đã rời đi hoà nhập với cộng đồng. Các nhân viên của Joseph’s House vẫn hỗ trợ chăm sóc y tế, sức khỏe tinh thần và ổn định nhà ở cho nhóm này.

“Hiện nay, có khoảng 25 người đã rời đi và sống bên ngoài Joseph’s House, trong số 25 người này chỉ có một người duy nhất chưa có nhà ở. Nếu mô hình như Joseph’s House được nhân rộng, tôi nghĩ số lượng người vô gia cư trên đường phố sẽ ngày càng ít hơn”, Kowshara Thomas, Giám đốc điều hành Joseph's House, nhấn mạnh.

Theo Washington Post
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.