Nhà giàu chi tiền thuê họa sĩ vẽ tranh phong thủy chơi Tết

(Ngày Nay) - Cận Tết trong khi nhiều người dạo phố mua sắm, anh Chiến (Thái Bình) lại bỏ ra hàng chục triệu đồng thuê họa sĩ tới nhà vẽ tranh phong thủy chơi Tết.
Ông Tuấn đang miệt mài tô vẽ, cố gắng hoàn thiện tác phẩm của mình trước Tết.
Ông Tuấn đang miệt mài tô vẽ, cố gắng hoàn thiện tác phẩm của mình trước Tết.

Ngày 28 Âm lịch, trong khi nhiều người rủ nhau sắm Tết, ông N.V. Tuấn (Thái Bình) vẫn miệt mài tô vẽ, hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật của mình. Ông được trả 10 triệu đồng cho 2 bức tranh phong thủy mà gia chủ yêu cầu hoàn thành trước Tết.

“Tôi mất 2 ngày chọn màu sơn, phác thảo bức tranh sao cho hợp với tuổi của chủ nhà và hơn 8 ngày để hoàn thiện các tác phẩm của mình”, ông Tuấn cho biết.

Là người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, học vẽ ở Nga về, ông Tuấn chia sẻ 10 triệu cho 2 bức tranh rộng hơn 2,5 mét mỗi bức là giá “hữu nghị” dành cho chỗ thân quen chứ nếu người lạ, mỗi bức phải 7-8 triệu đồng.

“Nhà giàu đang có xu hướng thiết kế không gian sao cho tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên nên họ thuê tôi vẽ nhiều. Từ giờ đến sau Tết một tháng, tôi kín lịch, không dám nhận thêm đơn hàng nào nữa”, ông Tuấn nói.

Để bức tranh trông vừa mát mắt vừa không có mùi khó chịu, độc hại, ông Tuấn cho hay ông phải kì công đặt mua sơn acrylic loại chuẩn, có xuất xứ từ Nhật Bản, giá vài trăm nghìn đồng/hộp và phải chọn đủ 6 màu cơ bản.

“Loại sơn đó không có mùi khó chịu, độ bền cao, có thể lau rửa được mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của bức tranh”, ông nói thêm.

Theo họa sĩ này, cái khó nhất khi vẽ tranh phong thủy là người vẽ phải liên tục sáng tạo, có phong cách riêng chứ không phải sao chép theo một hình mẫu có sẵn nào đó. Ở mỗi vị trí khác nhau trong nhà lại phải nghĩ ra một khung cảnh phù hợp.

Ông dẫn chứng không vẽ thác lớn giữa phòng khách, tàu thuyền theo hướng trôi ra phía cửa, núi hay các vị thần ở đầu giường ngủ. Ở phòng khách cũng không nên vẽ tranh thú dữ hung hãn hay cảnh mặt trời lặn.

“Đặc biệt tránh những hình ảnh về sự thất vọng, tiêu cực, bạo lực, thậm chí phải để ý cả chuyện nếu nhà người ta có hai anh em trai thì không được vẽ anh hùng tương ngộ…”, ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, anh Chiến cho hay anh quan niệm tranh phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, điềm lành cho gia đình nên không tiếc tiền thuê họa sĩ giỏi.

“Có một bức tranh đẹp, bền, độc đáo trong nhà, khách đến chơi cũng sẽ ngưỡng mộ gia chủ hơn. So với việc đặt mua một bức tranh vài chục triệu đồng, tuổi thọ ngắn, không quá nổi bật đặt trong nhà, tôi thích thuê người vẽ tranh phong thủy hơn”, anh phân tích.

Không chỉ anh Chiến, tại Thái Bình, nhiều gia đình có điều kiện cũng bắt đầu quan tâm hơn tới loại hình nghệ thuật này. Không ít người xếp hàng chờ ông Tuấn xong việc để mời qua nhà mình.

Chị Kiều, chủ nhà hàng ở 56 Trần Hưng Đạo (Thái Bình), cho hay thay vì mua đèn chùm lộng lẫy, những bức tranh sặc sỡ, nhàm chán, chị muốn có những bức tranh phong thủy trong nhà hàng.

Theo Zing
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.