Nhà giàu Trung Quốc xếp hàng đầu tư vào Mỹ vì visa định cư

(Ngày Nay) - Giới nhà giàu Trung Quốc sẵn sàng đầu tư vào Mỹ để đổi lấy cơ hội thường trú tại nước này.
    Tấm biển quảng cáo về hội thảo đầu tư vào dự án bất động sản của gia đình Kushner đặt tại sảnh khách sạn ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
    Tấm biển quảng cáo về hội thảo đầu tư vào dự án bất động sản của gia đình Kushner đặt tại sảnh khách sạn ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

    Tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc nhìn thấy ở Mỹ môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái, chất lượng sống văn minh hơn và chế độ chính trị ổn định hơn, CNN dẫn lời các chuyên gia.

    Mỗi năm, chính phủ Mỹ cho phép cấp 10.000 suất thị thực theo chương trình EB-5 dành riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh.

    Chương trình visa đặc biệt mang tên EB-5 yêu cầu các cá nhân muốn thường trú tại Mỹ phải đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào một doanh nghiệp nước này và tạo việc làm cho ít nhất 10 người dân địa phương. Số tiền này được giảm một nửa xuống còn 500.000 USD nếu đầu tư vào vùng nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

    Năm 2016, công dân Trung Quốc chiếm gần 80% số người được cấp thị thực theo chương trình EB-5, tăng hơn 100 lần so với năm 2003.

    Sau khi Australia siết chặt luật nhập cư, số lượng người Trung Quốc đổ sang Mỹ xin thị thực thường trú, hay còn gọi là thẻ xanh, càng tăng mạnh.

    "Những lý do (xin thị thực) thông thường bao gồm giáo dục, sự ổn định chính trị và môi trường sống không ô nhiễm. Người ta muốn tận dụng giá trị đồng tiền để đổi lấy chất lượng sống tốt hơn", Eugene Chow, luật sư tư vấn di cư tại công ty luật Chow King & Associates ở Hong Kong, cho biết.

    Danh sách xét duyệt thị thực EB-5 hiện đã kéo dài đến mức người nộp đơn sẽ phải đợi khoảng ba năm mới đến lượt, theo công ty luật Wolfsdorf Rosenthal.

    "Để tìm đường vào Mỹ thì đây không phải là cách tốt nhất nhưng một số người Trung Quốc vẫn chọn cách này vì họ không quan tâm đến việc có thể mất trắng nửa triệu đô miễn sao cầm được thẻ xanh trên tay", luật sư Chow nhấn mạnh các dự án đầu tư ở Mỹ không phải lúc nào cũng sinh lãi.

    Chương trình EB-5 gây tranh cãi

    Được quốc hội Mỹ phê chuẩn vào năm 1990, chương trình thị thực EB-5 hiện đang gây nhiều tranh cãi.

    Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng chương trình này đã biến tướng thành công cụ của tội phạm rửa tiền đồng thời tạo ra lỗ hổng an ninh quốc gia.

    "Tôi không cho rằng nước Mỹ nên coi thị thực và quốc tịch là món hàng đem rao bán", thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của bang California Dianne Feinstein phát biểu trong một phiên họp quốc hội.

    Tuần trước, tại một buổi hội thảo đầu tư, Nicole Kushner Meyer, em gái của con rể kiêm cố vấn Jared Kushner của Tổng thống Donald Trump, đã chào mời giới đầu tư Trung Quốc bỏ tiền vào một dự án căn hộ phức hợp ở New Jersy đổi lại họ sẽ được đảm bảo cấp visa thường trú ở Mỹ.

    Mặc dù Jared Kushner không còn điều hành công việc kinh doanh của gia đình kể từ khi làm cố vấn cấp cao cho ông Trump nhưng các nhà đầu tư khẳng định sức hút lớn nhất của dự án nằm ở mối quan hệ thông gia giữa nhà Kushner và gia đình tổng thống Mỹ.

    Trước khi trở thành quan chức ở Nhà Trắng, Jared Kushner, với tư cách tổng giám đốc công ty bất động sản thừa kế từ cha, đã thu hút thành công 50 triệu USD từ giới đầu tư Trung Quốc vào một dự án căn hộ thương hiệu Trump ở New Jersey, Bloomberg, đưa tin vào tháng 3/2016. Hãng tin này cho rằng cả gia đình Trump và Kushner đều hưởng lợi từ chương trình EB-5.

    Sau khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD hồi đầu năm nay, số lượng người nộp đơn xin thị thực không những không hề chững lại mà còn tăng mạnh.

    "Tôi đang giúp kinh tế Mỹ phát triển đấy chứ", ông Liu, nhà đầu tư Trung Quốc nộp đơn xin thị thực EB-5, cảm thấy khó hiểu khi quốc hội Mỹ tranh cãi về chương trình này.

    "Nếu Tổng thống Trump muốn đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu thì ông ấy phải mở cửa cho các nhà đầu tư ", ông Liu nói với New York Times.

    "Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng nhu cầu xin visa định cư ở Mỹ của các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh", Dave Platter, giám đốc truyền thông toàn cầu của trang bất động sản Juwai.com, dự đoán.

    Theo Vnexpress
    Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
    Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
    (Ngày Nay) - Từ ngày 19 đến 23/9/2026, dưới mái vòm của Đại Cung điện Grand Palais ở Paris, Fine Arts Paris 2026 sẽ quy tụ khoảng 100 phòng trưng bày quốc tế, giới thiệu tác phẩm trải dài từ cổ vật, hội họa cổ điển đến nghệ thuật hiện đại, thiết kế, trang sức, điêu khắc và bản thảo quý hiếm. Không chỉ là một hội chợ mua bán tác phẩm nghệ thuật, sự kiện đang được định vị như một không gian kết nối giữa thị trường nghệ thuật, bảo tồn di sản và các ngành công nghiệp sáng tạo.
    UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
    UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
    (Ngày Nay) - Bài xã luận của bà Agnès Bardon, Tổng Biên tập UNESCO Courier, mở đầu số báo tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?". Trong bài viết, tác giả bàn về vai trò của báo chí trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội và thông tin sai lệch đang làm thay đổi môi trường truyền thông toàn cầu. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn.
    Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
    Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
    (Ngày Nay) - Kenya vừa tái khẳng định cam kết thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đồng cỏ và phát triển sinh kế cho cộng đồng chăn nuôi, thông qua Hội nghị quốc gia hưởng ứng Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi (IYRP 2026) với sự tham gia của UNESCO cùng nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng bản địa.
    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    (Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
    Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
    Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
    (Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    (Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    (Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.