Nhà khoa học WHO thừa nhận quan điểm sai lầm về phương thức lây lan của COVID-19

(Ngày Nay) - Bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học sắp mãn nhiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thừa nhận cơ quan này lẽ ra phải cảnh báo với công chúng rằng COVID-19 có thể lây truyền qua các hạt sol khí (aerosols) sớm hơn.
Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan. Ảnh: AFP
Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan. Ảnh: AFP

Phát biểu với tờ Science Insider, bà Swaminathan - người đã tuyên bố từ chức vào tuần trước - cho rằng WHO đã phạm sai lầm khi không sớm cảnh báo SARS-CoV-2 là virus lây truyền qua các hạt sol khí dựa trên các bằng chứng có sẵn trước đó. Bà nói thêm rằng “đây là điều đã khiến tổ chức này phải trả giá đắt”.

Vị quan chức này cũng lưu ý rằng WHO đã đưa ra tất cả các biện pháp - bao gồm thông gió và đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhưng tổ chức này đã không cảnh báo mạnh mẽ rằng đây là loại virus lây truyền qua không khí. Bà nói: “Tôi rất hối tiếc khi chúng tôi đã không làm điều này sớm hơn nhiều”.

Vào đầu đại dịch – khi virus bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) hồi tháng 12/2019, WHO đã tuyên bố rằng COVID-19 “không có trong không khí”. Trong một bài đăng trên Twitter vào cuối tháng 3/2020, cơ quan này nhấn mạnh rằng “virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói.”

Mãi cho đến tháng 10/2020, WHO mới tuyên bố rằng virus có thể lây truyền qua các hạt sol khí ở những môi trường cụ thể, bao gồm cả những không gian trong nhà đông đúc và không được thông gió đầy đủ, nơi mọi người thường tụ tập trong thời gian dài. Phải mất sáu tháng sau đó, tổ chức này mới chính thức tuyên bố rằng các hạt sol khí nhiễm virus có thể lơ lửng trong không khí hoặc di chuyển trên một quãng đường dài.

Swaminathan - bác sĩ nhi khoa người Ấn Độ - cho biết bà dự định sẽ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực y tế ở cấp quốc gia. Động thái từ chức của bà được đưa ra trong bối cảnh một nửa trong số 16 thành viên lãnh đạo cấp cao của WHO dự kiến sẽ từ chức trong cuộc đại tu nhân sự lớn nhất của cơ quan y tế quốc tế này kể từ năm 2019.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
(Ngày Nay) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo áp dụng mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với các sản phẩm quang điện và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Lào. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi rào cản thuế quan mà giới chức Mỹ đã thiết lập đối với các thiết bị năng lượng mặt trời từ khu vực châu Á trong suốt một thập kỷ qua.