Nhà làm phim nữ được trao quyền, thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 19/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “IN HER VOICE”,
Nhà làm phim nữ được trao quyền, thúc đẩy bình đẳng giới

Hội thảo với sự hợp tác của các tổ chức sáng tạo: Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội, để thảo luận các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ các nhà làm phim nữ đang bắt đầu sự nghiệp điện ảnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh, thấu hiểu vai trò quan trọng, bản lĩnh và niềm đam mê của các nhà làm phim nữ, dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong sự nghiệp, Hội thảo là sự động viên to lớn khi “chúng tôi lắng nghe họ và giới thiệu những cơ hội cho việc phát triển sự nghiệp. Chúng tôi mong đợi được chứng kiến thêm nhiều sản phẩm điện ảnh xuất sắc và những giải thưởng tuyệt vời từ những nhà làm phim nữ truyền cảm hứng".

Trong khi đó, Đại sứ Canda tại Việt Nam, bà Deborah Paul chia sẻ: “Thông qua việc chia sẻ tác phẩm của các nghệ sĩ, chúng ta có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhau. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam hân hạnh khi có nhà làm phim tài năng người Canada, Anne Koizumi, chia sẻ trực tuyến về hành trình đi đến thành công của cô trong khuôn khổ sự kiện IN HER VOICE”.

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber cho biết các nhà làm phim Việt Nam là những thành viên nhiệt tình và tài năng tại hạng mục Open Doors của Liên hoan phim thường niên nổi tiếng Locarno của Thụy Sĩ trong giai đoạn 2019-2021. Đại sứ bày tỏ những thảo luận hiệu quả tại hội thảo sẽ được tiếp tục trong tương lai.

Các phát biểu tại hội thảo có chung nhận định, nhà làm phim nữ thường phải đối mặt với những rào cản và thách thức trong việc làm sao tiếng nói của họ được lắng nghe. Từ đó, các đại biểu đã lắng nghe, đánh giá nhu cầu cụ thể của các nhà làm phim nữ, qua đó tạo ra mạng lưới kết nối các nhà làm phim nữ cũng như kiến tạo những cơ hội mới. Điều này hoàn toàn phù hợp với Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới của Liên hợp quốc.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia điện ảnh Việt Nam và quốc tế đã chia sẻ những câu chuyện làm nghề của mình gắn với thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực điện ảnh. Từ Việt Nam, vợ chồng đạo diễn Thanh Vân - Nhuệ Giang và đạo diễn, nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp đã mang đến sự kiện những trải nghiệm và câu chuyện thực tế của bối cảnh trong nước.

Trong khi đó, thành viên nhóm chuyên gia của Công ước UNESCO 2005, bà Yoonhyung Jeon từ Hàn Quốc; đạo diễn, nhà sản xuất Anne Koizumi từ Canada, và đạo diễn, biên kịch Petra Volpe từ Thụy Sỹ đã chia sẻ các góc nhìn quốc tế.

Những chia sẻ thực tế và thảo luận chuyên sâu của các diễn giả đã giải quyết thách thức và mở ra cơ hội cho những nhà làm phim nữ trong ngành điện ảnh tại Việt Nam và trên thế giới. Các mô hình quỹ điện ảnh, liên hoan phim, giải thưởng và học bổng cũng được giới thiệu tại hội thảo.

Hội thảo “IN HER VOICE” là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Dự án "E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim" do UNESCO và các đối tác thực hiện trong 3 năm (2019-2022) với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác Nhật Bản.

Dự án quy tụ các nhà làm phim, nhà hoạch định chính sách, các công ty sản xuất phim, đơn vị truyền thông, và các bên liên quan khác để nắm bắt và phân tích nhu cầu, nguyện vọng trong việc định hình tương lai của ngành điện ảnh trong nước.

Song song với các hoạt động cụ thể, dự án thiết lập mạng lưới kết nối giữa các nhà làm phim và chuyên gia trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, nhằm khuyến khích sự học hỏi, trao đổi và tăng cường triển khai các dự án hợp tác làm phim.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.