Olympic Paris: IOC nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới
Olympic Paris: IOC nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới
(Ngày Nay) - Nhằm thúc đẩy phong trào bình đẳng giới, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ yêu cầu mỗi ủy ban Olympic quốc gia ưu tiên cử số lượng nam vận động viên (VĐV) và nữ VĐV tới Olympic mùa Hè 2024 tại Paris (Pháp) là ngang bằng nhau.
Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại lễ bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 2023). Ảnh: TTXVN
Sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/12 thông tin cho biết: Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về bình đẳng giới sẽ diễn ra từ ngày 9-12/1/2024 tại Hà Nội với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports).
Toàn cảnh phiên họp của Đại hội đồng LHQ bầu chọn các quốc gia thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026, tại New York, Mỹ ngày 10/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Việt Nam đóng góp thiết thực tại khóa họp lần thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền
(Ngày Nay) - Khóa họp lần thứ 54 Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc đã kết thúc ngày 13/10, khép lại 3 khóa họp thường kỳ và nhiều hoạt động của cơ quan này trong năm 2023, trong đó đánh dấu sự tham gia tích cực và những đóng góp thiết thực của Việt Nam như chủ trì một số sáng kiến và tham gia đồng bảo trợ nhiều sáng kiến, trong đó có một số phát biểu chung của ASEAN.
Nữ sinh tại một trường học ở Herat, Afghanistan, ngày 23/3/2022. Ảnh tư liệu: TTXVN.
UNESCO ghi nhận tiến bộ về thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục
(Ngày Nay) - Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã đạt được tiến bộ đáng kể với việc có thêm 50,1 triệu trẻ em gái trên thế giới có cơ hội tới trường kể từ năm 2015. Đây là ghi nhận mà Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa ra ngày 11/10.
Cô H. đồng hành 15 năm với các học sinh dân tộc thiểu số.
Câu chuyện tảo hôn và những người tiên phong thúc đẩy bình đẳng
(Ngày Nay) - 15 năm dạy học trên Sơn La là ngần ấy năm cô V.T.H. trăn trở về việc kết hôn sớm của học sinh dân tộc thiểu số trong lớp cô giảng dạy. Học sinh đầu tiên của cô kết hôn vào kỳ 2 năm lớp 6, lúc đó, bố và anh trai của cậu phải đi tù vì buôn ma túy, mẹ cậu bé bắt cậu lấy vợ để “làm chủ gia đình”. Vợ của cậu bé hơn 4 tuổi, nghỉ học ở nhà làm nương.
Olympic Paris 2024: Hướng tới kì Thế vận hội bình đẳng giới hoàn toàn
Olympic Paris 2024: Hướng tới kì Thế vận hội bình đẳng giới hoàn toàn
(Ngày Nay) -Bình đẳng giới, hòa nhập và đa dạng là các nguyên tắc cơ bản của Thế vận hội trong Hiến chương Olympic. Đây cũng là trọng tâm để hoàn thành tầm nhìn của Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) và phong trào Olympic về xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua thể thao.
Kiến tạo thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái
Kiến tạo thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái
(Ngày Nay) - Trong ngày 31/3, tại trường Đại học Giao thông Vận tải diễn ra chuỗi sự kiện “Hội thảo chuyển giao quy trình tiếp nhận, xử lý và hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối, xâm hại tình dục” và Sự kiện truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới ‘Động lực của sự thay đổi”. Chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án Thành phố An toàn và Thân thiện với Em gái, được hỗ trợ kỹ thuật bởi Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng LIGHT và được tài trợ bởi Tổ chức Plan International Việt Nam.
Bỉ hỗ trợ UN Women thúc đẩy bình đẳng giới
Bỉ hỗ trợ UN Women thúc đẩy bình đẳng giới
Trong tuần qua, tại thủ đô Brussels của Bỉ đã diễn ra Hội nghị bàn tròn lần thứ 4 các nhà tài trợ chính phủ của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Bỉ Caroline Gennez và Giám đốc Điều hành của UN Women Sima Bahous đồng chủ trì hội nghị.
Thanh thiếu niên vùng cao Sơn La tích cực góp tiếng nói bình đẳng
Thanh thiếu niên vùng cao Sơn La tích cực góp tiếng nói bình đẳng
(Ngày Nay) - Nhằm tăng cường tiếng nói và sự tham gia của thanh thiếu niên của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La trong thúc đẩy bình đẳng, đặc biệt là bình đẳng giới, từ ngày 4-6/4 vừa qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ đã tổ chức khóa tập huấn “Thanh thiếu niên và Bình đẳng giới”. 40 bạn thanh thiếu niên Dân tộc thiểu số đến từ 14 xã trên địa bàn huyện đã tham gia khóa tập huấn này.
Hình ảnh tại buổi giới thiệu sách và tọa đàm. Ảnh: Nguyệt Linh
Thúc đẩy bình đẳng giới thực chất tại nơi làm việc
(Ngày Nay) - Sáng 19/3, Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam và ECUE đã tổ chức Tọa đàm và Giới thiệu sách "Bình đẳng giới tại nơi làm việc: những câu chuyện và giải pháp trong khu vực doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới" tại Phố Sách Hà Nội. Đây là một trong những cuốn sách dầu tiên tập trung vào vấn đề bình đẳng giới ở nơi làm việc tại Việt Nam, cung cấp cho doanh nghiệp và các tổ chức một số giải pháp và kinh nghiệp về thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc.
UNESCO khuyến khích phụ nữ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Ảnh: UNESCO
UNESCO: Giáo dục văn hóa qua lăng kính giới
(Ngày Nay) - Những hành động tiến bộ chống lại làn sóng phân biệt đối xử đã và đang có những kết quả đáng kể trong việc đưa quan điểm giới vào giáo dục trên quy mô toàn cầu. 
TikTok giúp hàng triệu phụ nữ học đọc
TikTok giúp hàng triệu phụ nữ học đọc
(Ngày Nay) - Nhiều thập kỷ bất bình đẳng đã khiến hàng triệu phụ nữ Trung Quốc không được học hành tử tế và kết quả là họ rơi vào tình cảnh bị cô lập. Thế nhưng, nhờ có những nền tảng mạng xã hội như Tiktok mà ngày càng nhiều phụ nữ được trao cơ hội học tập.
Phật giáo và bình đẳng giới
Phật giáo và bình đẳng giới
(Ngày Nay) - Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ hiện đang được xem là yếu tố quan trọng đối với sự tiến bộ kinh tế, xã hội và dân chủ trong thời hiện đại. Tuy nhiên tình trạng của phụ nữ trên thế giới còn nhiều bất cập.
Khủng hoảng làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới
Khủng hoảng làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới
(Ngày Nay) - Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 25/11 cho biết khủng hoảng do tình hình kinh tế -xã hội ngày càng xấu đi, các cuộc xung đột cũng như tình trạng thiếu nguồn viện trợ nhân đạo đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, nhất là những người bị buộc phải sơ tán.
Quang cảnh chương trình tập huấn.
Truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực
(Ngày Nay) - Ngày 28/10, Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chương trình tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.
Ảnh minh hoạ: TTXVN.
Nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới
(Ngày Nay) -  Nhiều thập kỷ qua, công cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Phụ nữ có rất nhiều cơ hội để khẳng định bản thân, được tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo, có những đóng góp to lớn trong chính trị, kinh tế, xã hội, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng "trọng nam, khinh nữ" vẫn còn nặng nề, khiến cho nhận thức về vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới còn hạn chế.