Khủng hoảng làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới
Khủng hoảng làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới
(Ngày Nay) - Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 25/11 cho biết khủng hoảng do tình hình kinh tế -xã hội ngày càng xấu đi, các cuộc xung đột cũng như tình trạng thiếu nguồn viện trợ nhân đạo đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, nhất là những người bị buộc phải sơ tán.
Quang cảnh chương trình tập huấn.
Truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực
(Ngày Nay) - Ngày 28/10, Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chương trình tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.
Ảnh minh hoạ: TTXVN.
Nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới
(Ngày Nay) -  Nhiều thập kỷ qua, công cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Phụ nữ có rất nhiều cơ hội để khẳng định bản thân, được tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo, có những đóng góp to lớn trong chính trị, kinh tế, xã hội, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng "trọng nam, khinh nữ" vẫn còn nặng nề, khiến cho nhận thức về vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới còn hạn chế.
Các trẻ em gái nhận phần thưởng tại Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi huyện Thanh Trì năm 2022. Ảnh: Hanoimoi.vn
Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái
(Ngày Nay) - Hiện vai trò và vị trí của phụ nữ trong xã hội hiện đại đang được khẳng định và trân trọng hơn. Kỷ niệm 11 năm Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay (11/10), Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề: “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, với mong muốn gạt bỏ quan niệm “trọng nam, khinh nữ”, khẳng định nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc.
Biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.
Thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) -  Trong 17 mục tiêu của Liên hợp quốc về phát triển bền vững nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho người dân trên khắp thế giới, có 2 mục tiêu “Hành động về khí hậu” và “Bình đẳng giới” tưởng chừng như không có sự liên kết nhưng thật ra, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.
Bình đẳng giới tại công sở Việt: Khi con số không dẫn đến thực tế!
Bình đẳng giới tại công sở Việt: Khi con số không dẫn đến thực tế!
(Ngày Nay) - Thúc đẩy bình đẳng giới trong các tổ chức và doanh nghiệp là chủ đề được nhiều người quan tâm. Điều này càng trở nên quan trọng khi gắn bó mật thiết với những câu hỏi liên quan đến tính thực chất của các “thành tích” bình đẳng giới. Sự hiện diện của nữ giới trong cương vị lãnh đạo có phải mang nghĩa biểu tượng? Luật chơi của các tổ chức đã thực sự thay đổi? Các chính sách đã giải phóng phụ nữ khỏi việc nhà? Làm sao để thoát khỏi những định kiến vô hình?
Những gì "mang về cho mẹ" là một chuỗi thành tích đáng tự hào.
Nữ sinh Việt Nam đầu tiên chinh phục học bổng Khoa học Máy tính Đại học Thành phố Hongkong CityU
(Ngày Nay) - Đi cùng với sự phát triển của xã hội và sự bùng nổ khoa học công nghệ, rất nhiều nữ giới đã mạnh mẽ thoát ra khỏi định kiến trói buộc và bước đi đầy bản lĩnh trên con đường làm công nghệ, thậm chí từ khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học 11/2, Ngày nay đã có cuộc trò chuyện từ xa với Đinh Khánh Ly, nữ sinh Việt Nam đầu tiên chinh phục học bổng Khoa học Máy tính của Đại học Thành phố Hongkong CityU. 
'Đại dịch' bạo hành phụ nữ đang gia tăng
'Đại dịch' bạo hành phụ nữ đang gia tăng
(Ngày Nay) - Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (LHQ) UN Women mới đây đã công bố một báo cáo nêu bật tác động của đại dịch COVID-19 đối với sự an toàn của phụ nữ tại nhà và tại các không gian công cộng.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Việt Nam nỗ lực vì sự tiến bộ của phụ nữ
Việt Nam nỗ lực vì sự tiến bộ của phụ nữ
(Ngày Nay) - Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng xu thế của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ, là nền tảng để Việt Nam thúc đẩy những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác bình đẳng giới và nỗ lực vì sự tiến bộ của phụ nữ.
Những phụ nữ có tính cách quyết đoán thường bị cho là "hách dịch". Ảnh: NBC Universal
10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ
(Ngày Nay) - Kể từ năm 1971, ngày 26/8 hàng năm được chỉ định ở Mỹ là Ngày Bình đẳng của Phụ nữ. Thế nhưng, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để phụ nữ tại quốc gia này có thể thực sự được hưởng bình đẳng trong mọi mặt. Trong thời gian gần hai năm đại dịch hoành hành, hơn 2,5 triệu phụ nữ Mỹ đã buộc phải nghỉ việc vì chịu trách nhiệm lớn trong việc chăm sóc con cái.
Quyền bình đẳng và cơ hội cho mọi người, mọi giới, mọi nơi - không phải là một tầm nhìn mới, nhưng vẫn là một tầm nhìn táo bạo, vì chưa có quốc gia nào trên thế giới đạt được bình đẳng giới trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
UN Women: Diễn đàn Bình đẳng Thế hệ - Bảy hành động thay đổi thế giới
(Ngày Nay) - Diễn đàn Bình đẳng Thế hệ được tổ chức bởi UN Women (Phụ Nữ Liên hợp quốc), chính phủ Mexico và Pháp cùng các tổ chức xã hội dân sự và thanh niên từ ngày 30/6 - 2/7. Diễn đàn đã trở thành chất xúc tác và định hướng hành động, nơi công bố các khoản đầu tư, chương trình và chính sách quy mô nhằm thúc đẩy tiến độ về quyền của phụ nữ.
Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương phát biểu khai mạc hội thảo.
CIEM: Hội thảo Nghiên cứu các vấn đề về giới trong di cư trong nước và tái cơ cấu kinh tế ở Việt Nam
(Ngày Nay) -  Di cư nội địa là hiện tượng xảy ra ở mọi quốc gia, là xu thế tất yếu và là động lực tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu lao động trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Tuy nhiên, di cư cũng sẽ làm tạo áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng nơi “nhập siêu lao động”, tăng gánh nặng an sinh cũng như làm phát sinh các hệ lụy xã hội cả nơi đến và nơi đi, đặc biệt là đối với nữ di cư.