Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đánh giá khả năng chấm dứt xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho rằng các quốc gia phương Tây đang kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine để gây thêm thiệt hại cho Nga, nhưng xung đột càng kéo dài, khả năng đạt giải pháp hòa bình sẽ càng giảm đi.
Đại diện thường trực của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc Gennady Gatilov. Ảnh: Getty Images
Đại diện thường trực của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc Gennady Gatilov. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, ông Gennady Gatilo - đại diện thường trực của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc, cho biết vị thế hiện tại của Ukraine đã khiến việc tiếp xúc ngoại giao với Nga là không thể. Ông Gatilov nhận định: “Lúc này, tôi không nhận thấy có bất kỳ khả năng nào cho các cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa Nga và Ukraine. Và xung đột càng kéo dài, càng khó có một giải pháp ngoại giao”.

Nhà ngoại giao này cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang lợi dụng hành động thù địch ở Ukraine để gây áp lực lên Nga, tạo thành công cụ để cô lập Nga. Điều đó làm tổn hại đến vị thế của Moskva cả về mặt kinh tế và chính trị. Ông Gatilov cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến Kiev đã cắt đứt các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga hồi tháng 3 - cuộc đàm phán hứa hẹn giải pháp tiềm năng cho cuộc xung đột.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, Ukraine sẽ chỉ đàm phán sau khi Nga rút quân về vị trí cũ trước năm 2014. Ông Gatilov cho biết Moskva tin rằng điều này cho thấy không có “nền tảng thiết thực” nào cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.

Ông Gatilov bình luận mối quan hệ của Nga với các quốc gia phương Tây gần như không tồn tại và khẳng định phái đoàn do ông dẫn đầu không có liên hệ chính thức hoặc riêng lẻ với bất kỳ đối tác phương Tây nào.

Theo ông, Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây đang thể hiện quyết tâm “chiến đấu cho tới người Ukraine cuối cùng”, và việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev là bằng chứng cho thấy điều đó.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.