Nhà ở và trường học đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ in 3D tại châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngôi nhà in 3D giá cả phải chăng đầu tiên tại châu Phi đã hoàn thành tại thủ đô Lilongwe của Malawi. Vào ngày 21/6, công ty liên doanh 14Trees cũng đã khánh thành và đưa vào sử dụng ngôi trường được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến này.
Đang hoạt động tại Malawi và Kenya, liên doanh 14Trees có thể xây dựng một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D chỉ trong 12 giờ với chi phí chưa đến 10.000 USD. (Ảnh: CDC)
Đang hoạt động tại Malawi và Kenya, liên doanh 14Trees có thể xây dựng một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D chỉ trong 12 giờ với chi phí chưa đến 10.000 USD. (Ảnh: CDC)

14Trees là liên doanh giữa Tập đoàn CDC (tổ chức tài chính phát triển của Chính phủ Anh) và công ty đa quốc gia về vật liệu xây dựng của châu Âu LafargeHolcim, chuyên về công nghệ in 3D nhằm sản xuất các chi tiết lắp ghép để xây dựng các ngôi nhà và trường học với thời gian nhanh hơn đáng kể so với phương pháp truyền thống. Quá trình xây dựng bằng công nghệ này làm giảm lượng khí thải CO2 tới 70% khi so sánh với một dự án xây nhà bằng phương pháp thông thường. 14Trees cũng phát triển nền tảng trực tuyến cho cộng đồng người châu Phi ở nước ngoài, khuyến khích mọi người đầu tư vào xây dựng một “ngôi nhà ở quê hương”.

Nhà ở và trường học đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ in 3D tại châu Phi ảnh 1

Một trường học xây dựng bằng công nghệ in 3D ở Malawi, trường đầu tiên thuộc loại hình này trên thế giới.

Hiện nay, nhiều khu vực của châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở. Riêng Nigeria ước tính thiếu hụt 17 triệu căn nhà. Một trong những nguyên nhân của sự thiếu hụt này là mỗi ngày có khoảng 40.000 người di cư đến một trong những thành phố đang phát triển của châu Phi. Tuy nhiên, chính những thành phố này cũng đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về nhà ở mới, khiến nhiều người không còn nơi nào để sống.

IFC đánh giá nguyên nhân khác của tình trạng thiếu hụt là do ngành xây dựng nhà ở của lục địa này chưa phát triển. Theo Giám đốc IFC khu vực Đông và Nam châu Phi Oumar Seydi, khi khu vực phía Nam sa mạc Sahara châu Phi trở nên đô thị hóa hơn, khu vực tư nhân có thể giúp các chính phủ đáp ứng nhu cầu quan trọng về nhà ở.

Giám đốc điều hành của CDC châu Phi Tenbite Ermias cho biết việc triển khai công nghệ tiên tiến của 14Trees sẽ có tác động thúc đẩy sự phát triển đối với Malawi và khu vực. Đây cũng là minh chứng tuyệt vời về cách thức 14Trees đang đầu tư vào những doanh nghiệp có thể hỗ trợ các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Công nghệ in 3D sẽ giúp chuyển đổi thị trường nhà ở của châu Phi bằng cách cung cấp những ngôi nhà chất lượng cao, giá cả phải chăng, tạo việc làm và chứng minh khả năng tồn tại của lĩnh vực này cho các nhà phát triển địa phương.

Các dự án xây dựng của 14Trees là một ví dụ về hợp tác công-tư giúp tạo việc làm cũng như đảm bảo nhà ở trên khắp châu Phi. Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới (WB) đang làm việc với công ty xây dựng và kỹ thuật đa quốc gia CITIC Construction của Trung Quốc và có kế hoạch xây dựng 30.000 ngôi nhà trong thời gian 5 năm bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp địa phương trên khắp châu Phi. Ước tính rằng mỗi căn nhà ở sẽ tạo ra 5 việc làm toàn thời gian, tương đương với 150.000 việc làm mới.

Nhà ở và trường học đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ in 3D tại châu Phi ảnh 2
Nhà ở và trường học đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ in 3D tại châu Phi ảnh 3

Trường học xây dựng bằng công nghệ in 3D sẽ cung cấp nền giáo dục quan trọng ở một quốc gia thiếu 36.000 phòng học, mà sẽ mất khoảng 70 năm để xây dựng bằng các phương pháp thông thường. (Ảnh: CDC)

Không chỉ ở Châu Phi, công nghệ in nhà 3D hứa hẹn sẽ cách mạng hóa nhà ở mọi nơi trên thế giới. Ở Ấn Độ, ngôi nhà in 3D đầu tiên của đất nước này đã được hoàn thành trong năm ngày tại thành phố Chennai. Kỹ thuật này đang được sử dụng ở Mỹ và châu Âu để tạo ra những ngôi nhà cho người mua tư nhân và giúp giảm bớt tình trạng vô gia cư.

Tại bang Tabasco của Mexico, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Mexico và Hoa Kỳ đã giúp tạo ra khu phố in 3D đầu tiên trên thế giới. 50 ngôi nhà có hai phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp và phòng tắm,được xây dựng có thể chống chọi với lũ lụt, động đất và các thảm họa thiên nhiên khác.

Theo CDC, Weforum
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.