Nhà phi hành gia kỳ cựu James McDivitt qua đời

0:00 / 0:00
0:00
Cựu phi hành gia người Mỹ James McDivitt đã qua đời hồi tuần trước, ở tuổi 93.
Nhà phi hành gia kỳ cựu James McDivitt qua đời

Ngày 19/10, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác nhận thông tin này và cho biết ông McDivitt "đã ra đi một cách yên bình trong giấc ngủ, với người thân trong gia đình và bạn bè ở xung quanh, tại Tucson, Arizona".

Ông James McDivitt là người đã từng chỉ huy những sứ mệnh sớm nhất và tham vọng nhất của NASA. Ông được tuyển chọn vào lớp đào tạo phi hành gia thứ hai của NASA vào năm 1962. Sau đó, ông được NASA tín nhiệm chỉ định làm chỉ huy cho sứ mệnh Gemini 4 vào năm 1965 và Apollo 9 vào năm 1969, những chuyến bay vũ trụ đã tạo động lực cho Washington theo đuổi những dự án lịch sử sau này.

Cụ thể, Nhiệm vụ thứ 4 trong Dự án Gemini - tiền thân của chương trình Apollo - đánh dấu chuyến bay đầu tiên của phi hành gia McDivitt lên vũ trụ. Trong chuyến du hành kéo dài 4 ngày đó, ông đã giám sát chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của người Mỹ, khi nhà du hành vũ trụ Ed White lần đầu tiên trôi trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ và được neo giữ bằng một sợi dây.

Ông McDivitt sau đó cũng đảm nhiệm vai trò chỉ huy của sứ mệnh Apollo 9 - một chuyến bay thử nghiệm quan trọng đối với tàu con thoi Mặt Trăng của NASA, phương tiện sau đó đưa các phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 11.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.