Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn khánh thành giàn giao hưởng nhạc chuông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/12, Tòa Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nghi thức khánh thành dàn giao hưởng chuông tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn. Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng dự lễ khánh thành và thực hiện các nghi thức làm phép, chính thức đưa dàn giao hưởng chuông vào hoạt động, phục vụ các nghi thức của nhà thờ trong thời gian tới.
Hệ thống chuông nằm ở khu vực tiền sảnh Nhà thờ Đức Bà - Ảnh: VGP
Hệ thống chuông nằm ở khu vực tiền sảnh Nhà thờ Đức Bà - Ảnh: VGP

Trước đó, vì sự hư hại của kết cấu dàn chuông cổ, ngày 18/1/2020, Tòa Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tạm ngưng đổ chuông tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn. Như vậy, sau khi khánh thành dàn giao hưởng, tiếng chuông tiếp tục được ngân vang tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn sau gần 3 năm tạm dừng.

Về ý nghĩa của tiếng chuông tại nhà thờ, Linh mục Tổng đại diện Ignatio Hồ Văn Xuân chia sẻ, âm thanh tiếng chuông là một yếu tố gắn liền với đời sống thường nhật của người Công giáo. Tiếng chuông nhà thờ không chỉ dừng lại ở chức năng báo hiệu mà một cách nào đó còn liên kết với cảm xúc tâm tình của các tín hữu. Tiếng chuông nhà thờ có thể ví như những cung nhạc thánh thiện dẫn lối và nâng tâm hồn con người lên với Thiên Chúa dù cho họ là ai, giàu hay nghèo, già hay trẻ, trí thức hay bình dân... Đồng thời, tiếng chuông giúp con người hướng về nhau trong sự chia sẻ, đem lại ý nghĩa cao đẹp hơn cho cuộc sống.

Dàn chuông mới gồm 25 quả, do hãng Perrot GmbH & Co.KG (Đức) sản xuất bằng chất liệu đồng pha kẽm, được điều khiển từ xa qua phần mềm cài đặt trên điện thoại di động. Trên 4 quả chuông có khắc tên 4 Đức Tổng giám mục từ năm 1960 đến nay. Các chuông còn lại đều có khắc tên, là những người đã đóng góp cho công trình đại tu Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn từ năm 2015 đến nay.

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn bắt đầu trùng tu vào cuối năm 2015, sau khi tròn 135 năm tuổi ngày 5/4/2015. Công trình được Tập đoàn Monument (trụ sở tại Bỉ) thực hiện, dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.