Nhà văn đoạt Giải Akutagawa thừa nhận sử dụng ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi giành được một trong những giải thưởng văn học danh giá nhất Nhật Bản, nữ nhà văn Rie Kudan thừa nhận mình đã nhận được sự trợ giúp từ công cụ ChatGPT.
Nhà văn đoạt Giải Akutagawa thừa nhận sử dụng ChatGPT

“Tôi dự định tiếp tục thu lợi từ việc sử dụng AI trong việc viết tiểu thuyết của mình, đồng thời để khả năng sáng tạo của mình được thể hiện một cách trọn vẹn nhất", Rie Kudan, người vừa được trao Giải Akutagawa cho tác phẩm hư cấu hay nhất của cây viết mới triển vọng.

Tại cuộc họp báo sau lễ trao giải, Rie Kudan cho biết khoảng 5% dung lượng cuốn sách "The Tokyo Tower of Sympathy" (tạm dịch "Tháp đồng cảm ở Tokyo") hoàn toàn do AI tạo ra.

Trước đó, các nhà phê bình đánh giá tác phẩm này "gần như hoàn hảo".

Cuốn tiểu thuyết xoay quanh những tình huống khó xử của một kiến trúc sư được giao nhiệm vụ xây dựng một nhà tù cao tầng tiện nghi ở Tokyo, nơi cải tạo những kẻ vi phạm pháp luật và lấy AI làm chủ đề.

Kudan cho biết cô thường tham vấn ChatGPT về những vấn đề mà bản thân cảm thấy không thể nói với ai. “Khi AI không nói những gì tôi mong đợi. Đôi khi tôi phản ánh cảm xúc của mình qua lời thoại của nhân vật chính".

Nữ nhà văn 33 tuổi này không phải là nghệ sĩ đầu tiên gây tranh cãi bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, vào thời điểm mà nhiều nhà sáng tạo cảm thấy sinh kế của họ bị công nghệ đe dọa.

Năm ngoái, nhiếp ảnh gia người Đức Boris Eldagsen đã rút khỏi Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony sau khi tiết lộ tác phẩm đoạt giải của ông ở hạng mục ảnh sáng tạo được tạo ra bằng công nghệ.

Năm 2023, các nhà văn nổi tiếng như George R. R. Martin, Jodi Picoult và John Grisham đã tham gia một vụ kiện tập thể chống lại OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT. Các tác giả cho rằng OpenAI đã sử dụng tác phẩm có bản quyền trong khi đào tạo hệ thống của mình để tạo ra nhiều phản hồi giống con người hơn.

Và hơn 10.000 tác giả khác đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi các nhà lãnh đạo ngành AI phải nhận được sự đồng ý từ giới sáng tạo khi sử dụng tác phẩm của họ để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và trả tiền bản quyền.

Trở lại Nhật Bản, nhà văn và thành viên ủy ban giải thưởng Keiichiro Hirano cho rằng ủy ban tuyển chọn của Giải Akutagawa không coi việc sử dụng AI của Kudan là một vấn đề.

“Có vẻ như câu chuyện tác phẩm đoạt giải thưởng của Rie Kudan được viết bằng AI đã bị hiểu nhầm. Nếu đọc nó, mọi người sẽ thấy rằng AI tạo sinh đã được đề cập trong tác phẩm. Sẽ có vấn đề với cách sử dụng AI trong tương lai, nhưng đó không phải là trường hợp lần này", ông Hirano cho biết.

Theo CNN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.