Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh góp mặt trong "50 năm những bài thơ phổ nhạc"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội Nhà văn TPHCM vừa tổ chức biên soạn, xuất bản tuyển tập “50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc” của nhiều tác giả do NXB Văn học cấp phép, Sbooks ấn hành. Đặc biệt, tuyển tập này “phi thương mại”, chỉ dành tặng cho những ai yêu thơ và nhạc.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh góp mặt trong tuyển tập "50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc"
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh góp mặt trong tuyển tập "50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc"

Mặc dù là “sách không bán”, tuyển tập 50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc vẫn được xuất bản với chất lượng in ấn tốt, hình thức trang trí của sách mang đậm dấu ấn của thời gian, tạo cảm giác gần gũi và dễ mến cho người yêu thơ và nhạc.

50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc quy tụ nhiều tác giả và tác phẩm tiêu biểu đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong làng văn nghệ TPHCM, như: nhà thơ Hoài Vũ với Đi trong hương tràmChia tay hoàng hôn (nhạc Thuận Yến); nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh với Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (nhạc Phạm Minh Tuấn). Rất nhiều người biết Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn của tuổi mới lớn với nhiều tác phẩm được dựng thành phim nhưng ít người biết ông cũng là một nhà thơ với nhiều bài thơ được các nhạc sĩ chọn làm lời bài hát.

Mỗi tác phẩm trong 50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc không chỉ là sản phẩm nghệ thuật mà còn là những trang ký ức, nơi cảm xúc được “dệt” bằng những lời thơ nhẹ nhàng và giai điệu trữ tình. Sự hòa quyện giữa âm thanh và ngôn từ làm nổi bật giá trị nhân văn của tác phẩm, hướng đến sự đồng cảm của người đọc.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh góp mặt trong "50 năm những bài thơ phổ nhạc" ảnh 1

Tuyển tập "50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc"

Tuyển tập thơ phổ nhạc này được thực hiện với tiêu chí ưu tiên những tác giả đang sinh sống tại TPHCM hoặc viết trực tiếp về thành phố này. Từ những ca khúc Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (thơ Đăng Trung, nhạc Cao Việt Bách) cho đến những tác phẩm được phổ nhạc theo nhiều phong cách, tuyển tập phản ánh sự phong phú và đa dạng của dòng thơ – nhạc trong nền văn hóa đô thị phương Nam từ năm 1975 đến nay.

Tuyển tập 50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa lời thơ và giai điệu. Qua đó, những cảm xúc sâu lắng, niềm đam mê và hy vọng của người dân TPHCM được thể hiện qua những ca khúc có sức lan tỏa mạnh mẽ theo dòng thời gian. Sự cộng hưởng giữa ngôn từ thơ mộng và âm nhạc đầy cảm xúc tạo nên một cầu nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa ký ức và niềm khao khát đổi mới.

Từng bài thơ qua khuôn nhạc như vẽ lên một bức chân dung văn hóa của TPHCM qua 50 năm đất nước thống nhất. Những tác phẩm được lựa chọn phản ánh quá khứ hào hùng, hiện tại tràn đầy sức sống và khát vọng tiến lên của một thành phố năng động. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật cũng như những kỷ niệm lịch sử của cộng đồng.

Trong bối cảnh dòng chảy tân nhạc Việt Nam phát triển rầm rộ, tuyển tập này đã khẳng định vị trí của thơ phổ nhạc như một “kênh thẩm mỹ” có khả năng chạm đến trái tim của công chúng. Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc thể hiện bản sắc và cảm xúc của con người, cũng như tiếng nói chung của một thế hệ.

50 năm TP. Hồ Chí Minh – Thơ phổ nhạc còn là một tuyển tập vừa mang giá trị lưu trữ lịch sử của nền văn học nghệ thuật, vừa thể hiện khát vọng sáng tạo không ngừng của một thành phố lớn. Tuyển tập này truyền tải những thông điệp về tinh thần bất khuất, tình yêu quê hương, và sự giao thoa kỳ diệu giữa thơ và nhạc.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.