Nhân viên y tế 'vừa làm vừa sợ'

[Ngày Nay] - Theo lãnh đạo BV Từ Dũ TP HCM, chiều 26/2, nữ hộ sinh tên T. (công tác tại BV Từ Dũ) đến BV Nhi đồng 2 họp. Tại buồng thang máy số 1, chị T. sơ ý va chạm vào con của Trần Ngọc Minh (37 tuổi) và bị anh này đánh. Công an quận 1 cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trần Ngọc Minh 2 tháng để điều tra xử lý về tội cố ý gây thương tích. Qua giám định sơ bộ thương tích, chị T. bị chấn thương vùng mắt gây xuất huyết tiền phòng mắt trái, làm giảm thị lực mắt trái, vỡ xương hốc mắt trái, vỡ xương mũi, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 27%.
Nhân viên y tế 'vừa làm vừa sợ'

Đây không phải lần đầu tiên một nhân viên y tế “thấp cổ bé họng” bị hành hung vì những lý do… lãng nhách. Bên cạnh những vụ hành hung cán bộ, y, bác sĩ đang trực tiếp khám chữa bệnh thì không ít vụ những kẻ côn đồ gây náo loạn bệnh viện khiến những người có mặt khiếp sợ, vô số vật dụng, thiết bị y tế bị đập phá. Các vụ hành hung nhân viên y tế và gây rối BV liên tiếp diễn ra không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần cũng như động lực, sự tận tụy của các nhân viên y tế. 

Báo cáo “Nghiên cứu thực trạng bạo lực BV đối với điều dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tại BV Nhi Trung ương” (vừa công bố) đã cho thấy các y bác sĩ, nhân viên y tế đang phải chịu nhiều sức ép từ môi trường làm việc. Kết quả nghiên cứu (được thực hiện với trên 300 điều dưỡng tại các khoa lâm sàng của BV Nhi Trung ương) đã cho thấy có tới 72,7% điều dưỡng bị bạo lực trong 12 tháng qua. Thậm chí, có hơn 65% điều dưỡng bị bạo lực lời nói và 23,7% điều dưỡng bị bạo lực thể chất. Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận, điều dưỡng làm việc tại khu vực cấp cứu, khám bệnh có nguy cơ bị bạo lực cao hơn 2 lần so với điều dưỡng các khu vực khác.

Một nghiên cứu  khác về mức độ stress ở điều dưỡng viên cho ra kết quả: Hơn 42% điều dưỡng viên của BV bị mắc stress. Các điều dưỡng viên làm việc tại các khu vực khám bệnh phải chịu đựng độ ồn cao hơn, stress nhiều hơn. Theo các chuyên gia y tế, stress làm suy giảm sức khỏe của điều dưỡng viên về cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. 

Theo ông Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, trước thực trạng gia tăng số vụ bạo hành, lăng mạ nhân viên y tế, y bác sĩ, đòi hỏi Bộ Y tế, các bộ ngành chức năng và bản thân các BV phải tăng cường những biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm nóng như khu vực hồi sức, cấp cứu, phòng khám... 

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.