2020 là năm hiếm có trong lịch sử khi thịt lợn - món ăn bình dân tăng giá phi mã, trở thành mặt hàng vô cùng đắt đỏ. Việt Nam phải nhập khẩu thịt Nga, Mỹ, Thái Lan về tăng cung, hạ giá.
Giá lợn hơi trong nước về dưới 90.000 đồng/kg nhờ việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Tuy nhiên, có kéo được về mức 70.000 đồng/kg hay không phụ thuộc nhiều yếu tố.
Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đưa ra khi trả lời câu hỏi về việc vì sao không nhập nhiều thịt lợn để giảm giá bán trong nước.
Tính đến ngày 27/3, thịt lợn nhập khẩu tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. Bộ NN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg từ 1/4.
Dù Chính phủ, Bộ NN-PTNT liên tục yêu cầu giảm giá thịt lợn hơi về mức hợp lý, song mặt hàng này vẫn cố thủ ở mức cao. Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá đắt đỏ.
Dù không phải đơn vị trực tiếp cấp phép nhập khẩu thịt lợn, song Bộ Công Thương đang tích cực làm việc với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để có nguồn thịt lợn nhập khẩu chất lượng, giá cả phải chăng. Sở Công Thương và lực lượng Quản lý thị trường tại khu vực biên giới được đề nghị tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán trái phép lợn sống và các sản phẩm từ lợn qua biên giới…