Dự kiến cuối năm nay đàn lợn mới phục hồi như trước dịch

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đưa ra khi trả lời câu hỏi về việc vì sao không nhập nhiều thịt lợn để giảm giá bán trong nước. 
Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi về giá thịt lợn trong họp báo Chính phủ ngày 5/5.
Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi về giá thịt lợn trong họp báo Chính phủ ngày 5/5.

Trong họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 5/5, phóng viên đặt câu hỏi về việc có hay không sự khuất tất trong việc nhập khẩu thịt lợn, trong khi giá thịt lợn trong nước vẫn ở mức rất cao.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết cơ chế quản lý giá thịt lợn theo cơ chế thị trường, phụ thuộc cung - cầu. Khi giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng đến chỉ số vĩ mô là CPI, ảnh hưởng đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Ông cho biết dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng rất lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc. Nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch nên nhiều nơi chưa tái đàn. Nhiều gia đình cũng gặp khó khăn về nguồn vốn để tái đàn, có nơi con giống lên tới 2-3 triệu đồng/con.

Theo báo cáo, đàn lợn 2019 giảm 21% so với 2018, tuy nhiên, theo báo cáo nhiều tỉnh có thể đã giảm đến 50%. Hiện nay, có một số doanh nghiệp chiếm khoảng 35%, số còn lại ở trong các hộ chăn nuôi nhưng chưa tái đàn nên nguồn cung thiếu.

Ông Hải cho rằng, có 2 giải pháp để giải bài toán hiện nay, thứ nhất là tái đàn nhưng cần có thời gian, dự kiến phải hết năm 2020, đàn lợn mới quay lại được như trước khi xảy ra dịch. Giải pháp tiếp theo là nhập khẩu thịt lợn, bù đắp vào phần thiếu hụt, tuy nhiên, đến cuối tháng 4 mới đạt được 45.000 tấn, so với yêu cầu 100.000 tấn.

Hiện nay, Thủ tướng đã giao Bộ NNPTNT tập trung tái đàn, ngoài ra, phối hợp với Bộ Công thương và các bộ ngành để tăng cường nhập khẩu thịt lợn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương cho biết người tiêu dùng Việt Nam không quen dùng lợn nhập khẩu, do đó doanh nghiệp dè dặt nhập về. "Đây là khó khăn cản trở trực tiếp đến việc nhập khẩu hiện tại", ông Phương nói.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam
TIN LIÊN QUAN
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.