Nhật Bản 'cấm cửa' khán giả nước ngoài tới Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức quyết định không cho phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào nước này để theo dõi các sự kiện tại thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.
Nhật Bản 'cấm cửa' khán giả nước ngoài tới Olympic Tokyo

Các nguồn tin từ chính phủ cho biết nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát ở nhiều nước, và sự lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, theo nhật báo Yomiuri.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản nói: “Việc kiểm soát hoạt động của tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản và tiến hành các biện pháp phòng ngừa triệt để gần như là bất khả thi”.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp 5 bên với Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, chính quyền thủ đô Tokyo, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) theo hình thức trực tuyến trước khi lễ rước đuốc Olympic bắt đầu vào ngày 25/3 tới để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Theo tờ Yomiuri, ngày 17/3, Thủ tướng Suga Yoshihide đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa về công tác tổ chức các sự kiện thể thao này tại Văn phòng Thủ tướng. Dự kiến, bà Marukawa sẽ thông báo quyết định của phía Nhật Bản và làm rõ những khó khăn trong việc tiếp đón người hâm mộ nước ngoài tại cuộc họp 5 bên sắp tới.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 12/3, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết IOC tôn trọng và chấp nhận quyết định của Nhật Bản. Theo tờ Yomiuri, nhiều khả năng 5 bên sẽ nhất trí tổ chức Olympic và Paralympic không có khán giả nước ngoài. Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sẽ bắt đầu thủ tục hoàn tiền vé cho khoảng 900.000 người nước ngoài đã mua vé dự khán các sự kiện thể thao này. Riêng đối với khán giả trong nước, Chính phủ Nhật Bản và Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sẽ quyết định về số lượng khán giả tối đa được phép dự khán ở các địa điểm thi đấu vào cuối tháng 4 tới.

Trong một diễn biến liên quan khác, Chính phủ Nhật Bản vừa nhất trí cho phép các vận động viên chuyên nghiệp và huấn luyện viên nước ngoài nhập cảnh vào nước này, miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt. Theo kế hoạch, tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận sẽ kết thúc vào ngày 21/3. Vì vậy, có vẻ như các vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể nhập cảnh vào nước này với tư cách “các trường hợp ngoại lệ” từ ngày 22/3.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khoảng 100 vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp đã không thể nhập cảnh vào Nhật Bản cho dù giải bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản J-League đã bắt đầu vào tháng 2/2021, trong khi giải bóng chày nhà nghề Nhật Bản NPB dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 26/3.

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin liên quan cho biết các vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp nước ngoài sẽ bị cách ly ngay sau khi đến Nhật Bản. Họ sẽ không thể đi ra ngoài ngoại trừ tới địa điểm tập luyện. Việc xét nghiệm đối với các đối tượng này sẽ được tiến hành định kỳ 3-4 ngày/lần, và các cá nhân có kết quả âm tính trong 14 ngày cách ly có thể tham gia huấn luyện và thi đấu cùng đồng đội. J-League dự định sẽ sử dụng trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia J-Village ở tỉnh Fukushima làm cơ sở cách ly.

Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.