Nhật Bản 'cấm cửa' khán giả nước ngoài tới Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức quyết định không cho phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào nước này để theo dõi các sự kiện tại thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.
Nhật Bản 'cấm cửa' khán giả nước ngoài tới Olympic Tokyo

Các nguồn tin từ chính phủ cho biết nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát ở nhiều nước, và sự lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, theo nhật báo Yomiuri.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản nói: “Việc kiểm soát hoạt động của tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản và tiến hành các biện pháp phòng ngừa triệt để gần như là bất khả thi”.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp 5 bên với Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, chính quyền thủ đô Tokyo, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) theo hình thức trực tuyến trước khi lễ rước đuốc Olympic bắt đầu vào ngày 25/3 tới để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Theo tờ Yomiuri, ngày 17/3, Thủ tướng Suga Yoshihide đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa về công tác tổ chức các sự kiện thể thao này tại Văn phòng Thủ tướng. Dự kiến, bà Marukawa sẽ thông báo quyết định của phía Nhật Bản và làm rõ những khó khăn trong việc tiếp đón người hâm mộ nước ngoài tại cuộc họp 5 bên sắp tới.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 12/3, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết IOC tôn trọng và chấp nhận quyết định của Nhật Bản. Theo tờ Yomiuri, nhiều khả năng 5 bên sẽ nhất trí tổ chức Olympic và Paralympic không có khán giả nước ngoài. Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sẽ bắt đầu thủ tục hoàn tiền vé cho khoảng 900.000 người nước ngoài đã mua vé dự khán các sự kiện thể thao này. Riêng đối với khán giả trong nước, Chính phủ Nhật Bản và Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sẽ quyết định về số lượng khán giả tối đa được phép dự khán ở các địa điểm thi đấu vào cuối tháng 4 tới.

Trong một diễn biến liên quan khác, Chính phủ Nhật Bản vừa nhất trí cho phép các vận động viên chuyên nghiệp và huấn luyện viên nước ngoài nhập cảnh vào nước này, miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt. Theo kế hoạch, tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận sẽ kết thúc vào ngày 21/3. Vì vậy, có vẻ như các vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể nhập cảnh vào nước này với tư cách “các trường hợp ngoại lệ” từ ngày 22/3.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khoảng 100 vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp đã không thể nhập cảnh vào Nhật Bản cho dù giải bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản J-League đã bắt đầu vào tháng 2/2021, trong khi giải bóng chày nhà nghề Nhật Bản NPB dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 26/3.

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin liên quan cho biết các vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp nước ngoài sẽ bị cách ly ngay sau khi đến Nhật Bản. Họ sẽ không thể đi ra ngoài ngoại trừ tới địa điểm tập luyện. Việc xét nghiệm đối với các đối tượng này sẽ được tiến hành định kỳ 3-4 ngày/lần, và các cá nhân có kết quả âm tính trong 14 ngày cách ly có thể tham gia huấn luyện và thi đấu cùng đồng đội. J-League dự định sẽ sử dụng trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia J-Village ở tỉnh Fukushima làm cơ sở cách ly.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
(Ngày Nay) -  Du hành thời gian là một phạm trù được công nhận trong triết học và tiểu thuyết viễn tưởng, và có ít sự hỗ trợ của vật lý lý thuyết, thường là lý thuyết về cơ học lượng tử, lý thuyết dây hoặc lỗ sâu. Tuy nhiên, đó là chuyện rất khó thực hiện .