Khán giả chưa chắc được tham dự Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà tổ chức vẫn "kiên định" với Thế vận hội nhưng không loại trừ việc tổ chức sự kiện mà không có khán giả, CEO Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết.
Khán giả chưa chắc được tham dự Olympic Tokyo

Trong một cuộc phỏng vấn trước thời điểm đếm ngược 6 tháng của Thế vận hội, ông Muto thừa nhận mọi người đang "lo lắng" khi tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản và đặc biệt là ở Tokyo vẫn chưa được kiểm soát.

Nhưng ông Muto khẳng định Thế vận hội vẫn có thể diễn ra, ngay cả khi không yêu cầu các vận động viên và khán giả phải tiêm phòng cũng như dư luận sẽ ủng hộ Thế vận hội một khi tình hình được cải thiện.

"Chúng tôi không thảo luận về việc hủy bỏ sự kiện" ông Muto khẳng định. "Chúng tôi kiên định với việc tổ chức Thế vận hội".

Một cuộc thăm dò ở Nhật Bản trong tháng này cho thấy khoảng 80% số người được hỏi phản đối việc tổ chức Thế vận hội trong năm nay, ngay cả sau khi các nhà tổ chức công bố một loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn, bao gồm cả việc liệu người hâm mộ nước ngoài có thể tới Nhật Bản, hoặc khán giả có được phép vào các sân thi đấu hay không.

Nhật Bản hiện vẫn chưa cho du khách nước ngoài nhập cảnh và các sự kiện trong nước được giới hạn ở mức 5.000 khán giả hoặc 50% sức chứa.

CEO Muto cho biết việc tổ chức Thế vận hội mà không có người hâm mộ là điều "không mong muốn", nhưng không nằm ngoài dự kiến.

Vào tháng 11 năm ngoái, chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cho biết ông "rất, rất tin tưởng" vào khả năng sẽ có khán giả.

“Tôi không biết làm thế nào điều đó có thể xảy ra, nhưng về cơ bản, không có người hâm mộ là điều không mong muốn", ông Muto nói và cho biết quyết định sẽ sớm được đưa ra.

Ông Muto thừa nhận rằng các biện pháp chống dịch, bao gồm lệnh cấm người hâm mộ cổ vũ, sẽ khiến Tokyo 2021 không giống bất kỳ Thế vận hội nào trước đây.

"Chúng ta đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt, nên chúng ta cần ghi nhớ giá trị của Thế vận hội, rằng loài người có thể chung sống hòa bình thông qua thể thao," ông nói. "Nếu chúng ta có thể tổ chức một sự kiện lớn như Thế vận hội Tokyo cùng với COVID-19, đây sẽ trở thành một trong những di sản của chúng ta".

Theo AFP
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.