Khán giả chưa chắc được tham dự Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà tổ chức vẫn "kiên định" với Thế vận hội nhưng không loại trừ việc tổ chức sự kiện mà không có khán giả, CEO Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết.
Khán giả chưa chắc được tham dự Olympic Tokyo

Trong một cuộc phỏng vấn trước thời điểm đếm ngược 6 tháng của Thế vận hội, ông Muto thừa nhận mọi người đang "lo lắng" khi tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản và đặc biệt là ở Tokyo vẫn chưa được kiểm soát.

Nhưng ông Muto khẳng định Thế vận hội vẫn có thể diễn ra, ngay cả khi không yêu cầu các vận động viên và khán giả phải tiêm phòng cũng như dư luận sẽ ủng hộ Thế vận hội một khi tình hình được cải thiện.

"Chúng tôi không thảo luận về việc hủy bỏ sự kiện" ông Muto khẳng định. "Chúng tôi kiên định với việc tổ chức Thế vận hội".

Một cuộc thăm dò ở Nhật Bản trong tháng này cho thấy khoảng 80% số người được hỏi phản đối việc tổ chức Thế vận hội trong năm nay, ngay cả sau khi các nhà tổ chức công bố một loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn, bao gồm cả việc liệu người hâm mộ nước ngoài có thể tới Nhật Bản, hoặc khán giả có được phép vào các sân thi đấu hay không.

Nhật Bản hiện vẫn chưa cho du khách nước ngoài nhập cảnh và các sự kiện trong nước được giới hạn ở mức 5.000 khán giả hoặc 50% sức chứa.

CEO Muto cho biết việc tổ chức Thế vận hội mà không có người hâm mộ là điều "không mong muốn", nhưng không nằm ngoài dự kiến.

Vào tháng 11 năm ngoái, chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cho biết ông "rất, rất tin tưởng" vào khả năng sẽ có khán giả.

“Tôi không biết làm thế nào điều đó có thể xảy ra, nhưng về cơ bản, không có người hâm mộ là điều không mong muốn", ông Muto nói và cho biết quyết định sẽ sớm được đưa ra.

Ông Muto thừa nhận rằng các biện pháp chống dịch, bao gồm lệnh cấm người hâm mộ cổ vũ, sẽ khiến Tokyo 2021 không giống bất kỳ Thế vận hội nào trước đây.

"Chúng ta đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt, nên chúng ta cần ghi nhớ giá trị của Thế vận hội, rằng loài người có thể chung sống hòa bình thông qua thể thao," ông nói. "Nếu chúng ta có thể tổ chức một sự kiện lớn như Thế vận hội Tokyo cùng với COVID-19, đây sẽ trở thành một trong những di sản của chúng ta".

Theo AFP
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.
Andreas Christensen tri ân Eriksen bằng cách giơ ngón tay biểu thị số 10 - số áo của người đồng đội sau khi nâng tỷ số lên 3-1 cho Đan Mạch. (Ảnh: The Guardian)
"Chiến thắng này là dành cho cậu, Christian Eriksen"
(Ngày Nay) - Đội tuyển Đan Mạch đã lách qua khe cửa hẹp để đi tiếp ở EURO 2020 với chiến thắng 4-1 trước đội tuyển Nga. Với các cầu thủ Đan Mạch, chiến thắng này là món quà dành cho Christian Eriksen, người đã sống sót sau cơn đột quỵ trong trận đấu với Phần Lan ngày 12/6.
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.