Nhật Bản cảnh cáo công ty điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản đã cảnh cáo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) sau khi phát hiện một lượng nước nhiễm phóng xạ đã bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Nhật Bản cảnh cáo công ty điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Saito Ken cho biết ông sẽ chỉ đạo Chủ tịch TEPCO Kobayakawa Tomoaki đảm bảo an toàn cho quá trình ngừng hoạt động của nhà máy Fukushima Daiichi.

“Ngay cả một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến mất niềm tin từ cộng đồng và xã hội”, Bộ trưởng Saito chỉ ra.

Cảnh báo được đưa ra nửa năm sau khi chính phủ Nhật Bản và TEPCO tiến hành xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy ra Thái Bình Dương. Hoạt động này đã làm dấy lên mối lo ngại về hải sản bị ô nhiễm trong khu vực Đông Bắc Á.

Hôm 7/2, TEPCO cho biết 5,5 tấn nước, ước tính chứa 22 tỷ becquerel chất phóng xạ, đã rò rỉ từ một cơ sở xử lý nước ô nhiễm. Điều này đặt ra câu hỏi về khả năng của TEPCO trong việc vận hành quá trình ngừng hoạt động một cách an toàn nhà máy Fukushima Daiichi, vốn đã bị động đất phá hủy.

TEPCO cho biết sự cố gần đây là do lỗi của công nhân khi đóng van đường ống, nhưng nói thêm rằng không có tác động nào được phát hiện đối với sức khỏe nhân viên hoặc môi trường bên ngoài nhà máy.

Công ty này hiện bị nghi ngờ vi phạm các quy tắc làm việc và các biện pháp an toàn được quy định và nêu trong kế hoạch thực hiện ngừng hoạt động một cách hợp pháp. Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết TEPCO đã không quản lý công việc một cách hợp lý vì không nêu rõ bộ phận nào chịu trách nhiệm xử lý van.

TEPCO trước đây đã bị chỉ trích vì vi phạm kế hoạch vào năm ngoái, sau khi các công nhân tại nhà máy Fukushima tiếp xúc với chất thải lỏng phóng xạ vào tháng 10. Công ty cho biết họ sẽ nỗ lực ngăn chặn những trường hợp như vậy xảy ra lần nữa.

Theo Nikkei Asia
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước đã có một loạt động thái như phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Việc đánh đập trẻ em khiến sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, học hành sa sút và tăng cao tỷ lệ bạo lực và lạm dụng. Ảnh: Getty Images
Anh quốc: Kêu gọi cấm phụ huynh đánh con
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bao gồm nước Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland) đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn hình phạt thể xác đối với trẻ em vì cho rằng việc này có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.