Nhật Bản chuẩn bị ban hành gói cứu trợ kỷ lục

(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản sẽ mạnh tay cứu trợ các doanh nghiệp và người lao động bằng gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử lên tới 117 nghìn tỷ yên (1,1 nghìn tỷ USD) để ngăn chặn viễn cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19.

Nhật Bản chuẩn bị ban hành gói cứu trợ kỷ lục

Gói cứu trợ  sẽ được tài trợ một phần bởi ngân sách bổ sung lần thứ hai, nâng tổng số tiền mà chính phủ Nhật Bản dùng để giúp đỡ các doanh nghiệp và người lao động lên tới 234 nghìn tỷ yên (2,18 nghìn tỷ USD) – tương đương 40% GDP của Nhật Bản.

Với con số trên, đây được xem là gói cứu trợ kinh tế nhằm đối phó với dịch COVID-19 lớn thứ  hai thế giới, sau gói cứu trợ của Mỹ (2,3 nghìn tỷ USD).

“Chúng ta phải bảo vệ doanh nghiệp và việc làm bằng bất kỳ phương tiện nào khi đối mặt với con đường khó khăn phía trước. Chúng ta cũng phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho một làn sóng dịch bệnh khác”, Thủ tướng Abe Shinzo phát biểu hôm thứ Tư.

Để tài trợ cho các chi phí, Nhật Bản sẽ phát hành thêm 31,9 nghìn tỷ yên trái phiếu chính phủ theo ngân sách bổ sung lần hai cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2021, theo dự thảo.

Điều đó sẽ đẩy phát hành trái phiếu mới cho năm tài chính hiện tại lên mức kỷ lục 90 nghìn tỷ yên.

Trong khi Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ giữ chi phí vay thấp với việc mua trái phiếu mạnh mẽ, sự gia tăng bất ngờ trong việc phát hành trái phiếu siêu dài có thể gây ra một số biến động trên thị trường, các nhà phân tích cho biết.

“Việc kiểm soát đường cong lãi suất của BOJ sẽ ngăn chặn sự tăng vọt của lãi suất dài hạn”, theo ông Charoaro Morita, chiến lược gia trái phiếu tại công ty SMBC Nikko Security, cho biết.

Theo chính sách kiểm soát đường cong lãi suất (YCC), BOJ hướng dẫn lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu 10 năm khoảng 0%.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết YCC được thiết kế để tối đa hóa tác động của chi tiêu tài khóa bằng cách giữ chi phí vay thấp, nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ và ngân hàng trung ương để phối hợp chặt chẽ để chống lại sự sụp đổ do dịch bệnh.

Gói cứu trợ mới sẽ bao gồm các bước như tăng chi tiêu y tế, viện trợ cho các công ty đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê mặt bằng, hỗ trợ cho sinh viên bị mất việc làm bán thời gian và trợ cấp nhiều hơn cho các công ty bị ảnh hưởng bởi doanh số sụt giảm.

Chính phủ cũng sẽ dành ra 10 nghìn tỷ yên dự trữ có thể khai thác để chi tiêu khẩn cấp, Thủ tướng Abe nói thêm.

Trong cuộc họp với các nhà lập pháp đảng cầm quyền, Abe cho biết chính phủ sẽ cung cấp riêng tới 140 nghìn tỷ yên hỗ trợ tài chính cho các công ty bị đại dịch tấn công.

Gói cứu trợ đầu tiên của Nhật Bản được ra mắt vào tháng 4, tập trung vào các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các hộ gia đình và các biện pháp để đối phó với thiệt hại ngay lập tức từ đại dịch.

Theo Reuters
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.