Nhật Bản để ngỏ khả năng nữ giới kế vị ngai vàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia đã được triệu tập để xem xét việc thay đổi luật kế vị chỉ dành cho nam giới trong bối cảnh một nữ thành viên trong hoàng gia Nhật Bản đang được nghiêm túc coi là người thừa kế ngai vàng.
Gia đình Nhật hoàng Naruhito.
Gia đình Nhật hoàng Naruhito.

Một hội đồng chuyên gia đã bắt đầu thảo luận về việc giải quyết tình trạng thiếu người thừa kế ngai vàng Nhật Bản, sau một cuộc thăm dò cho thấy phần lớn công chúng thoải mái với ý tưởng một phụ nữ kế nhiệm ngai vàng của Nhật hoàng hiện tại.

Việc giải quyết cuộc khủng hoảng kế vị ngày càng cấp thiết do tình trạng khan hiếm nam giới trong gia đình quân chủ lâu đời nhất thế giới.

Nhật hoàng Naruhito, người mới lên ngôi cách đây 2 năm, chỉ có một người con duy nhất là công chúa Aiko (19 tuổi). Nếu kết hôn với một thường dân, công chúa sẽ phải rời khỏi hoàng gia và trở thành một công dân bình thường. Công chúa Aiko không thể trở thành Nữ hoàng và con trai cô không thể trở thành người kế vị nếu luật lệ không được sửa đổi.

Nếu kịch bản này vẫn tiếp diễn, ngai vàng có thể chuyển sang cho Thái tử Fumihito (55 tuổi) - em trai Nhật hoàng Naruhito. Hai ứng cử viên khác là hoàng tử Hisahito (14 tuổi) - con trai Thái tử Fumihito, và hoàng tử Hitachi - người chú 85 tuổi của Nhật hoàng Naruhito.

Cuộc tranh cãi gần đây xung quanh cuộc hôn nhân bất thành của công chúa Mako - con gái lớn của Thái tử Fumihito, người từng đứng đầu danh sách kế vị Nhật hoàng, đã khiến hoàng gia Nhật Bản phải tính tới chuyện cho phép nữ giới kế vị.

Theo luật hoàng gia năm 1947, không thành viên nữ nào trong gia đình có thể trở thành quân vương trị vì đất nước.

Một hội đồng gồm các chuyên gia do chính phủ bổ nhiệm gần đây đã tuyên bố sẽ tổ chức "các cuộc thảo luận cẩn trọng" về một loạt các lựa chọn để đảm bảo một tương lai ổn định cho hoàng gia, bao gồm cả việc mở rộng đối tượng kế vị ngai vàng cho cho con trai của các công chúa ngay cả sau khi kết hôn với thường dân.

Thủ tướng Suga Yoshihide Suga nói với các thành viên hội đồng rằng họ đang giải quyết một vấn đề “nền tảng của quốc gia”, nhưng các chuyên gia nói rằng ông Suga không muốn đối đầu với những người bảo thủ trong đảng của mình, vốn luôn có tư tưởng duy trì chế độ phụ hệ trong hoàng gia.

Mặc dù Nhật Bản từng có 8 phụ nữ đảm nhận vai trò Nhật hoàng từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 18, nhưng không có quân chủ nào xuất thân từ dòng dõi nữ giới.

Không có chính quyền nào của Nhật Bản tỏ ra nhiệt tình trong việc sửa đổi luật kế vị chỉ dành cho nam giới kể từ khi hoàng tử Hisahito ra đời năm 2006, người đàn ông đầu tiên sinh ra trong gia đình hoàng gia Nhật Bản trong vòng 40 năm.

Theo The Guardian
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.