Nhật Bản hạn chế sinh viên nước ngoài mua hàng miễn thuế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, chính phủ Nhật Bản quyết định bãi bỏ chính sách cho phép sinh viên nước ngoài và những người cư trú dài hạn được mua hàng miễn thuế nhằm đối phó với các trường hợp nghi ngờ tích trữ, tiêu thụ trái phép hàng hóa nội địa.
Nhật Bản hạn chế sinh viên nước ngoài mua hàng miễn thuế

Theo đó, hệ thống tiêu thụ hàng hóa của Nhật Bản sẽ được sửa đổi như một phần của cải cách thuế cho năm tài chính 2022, khi chỉ sinh viên nước ngoài học tập tại quốc gia này lâu dài và không làm việc bán thời gian mới có thể mua hàng miễn thuế trong vòng sáu tháng sau khi nhập cảnh.

Sau thông tin trên, nhiều lời chỉ trích đã nổ ra về việc các cửa hàng miễn thuế sẽ phải thực hiện việc kiểm tra tốn nhiều công sức hơn vào thời điểm bán hàng để xác nhận một sinh viên không đi làm. Số khác phàn nàn rằng quy định trên không công bằng khi các cửa hàng có quy trình sàng lọc lỏng lẻo cuối cùng lại thu hút được nhiều khách hơn.

Trước đó, Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản đã phát hiện ra nhiều trường hợp mua hàng đáng ngờ của sinh viên nước ngoài trên hệ thống số hóa thông tin người tiêu dùng vào tháng 4 năm ngoái.

Họ tin rằng những sinh viên này có thể đang mua số lượng lớn hàng miễn thuế để bán lại với giá cao, kiếm lời từ tiền chênh lệch và thuế tiêu thụ 10%.

Là một phần của cải cách thuế, chính phủ và liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do dẫn đầu tại Nhật Bản đang có kế hoạch thu hẹp điều kiện mua hàng miễn thuế đối với khách du lịch và những người có thị thực ngắn hạn từ 90 ngày trở xuống.

Theo Nhật báo Yomiuri Shimbun đưa tin, hồ sơ mua hàng của khoảng 26.000 người, với tổng trị giá khoảng 40 tỷ Yên, đã được gửi đến cơ quan thuế từ khoảng 30.000 cửa hàng miễn thuế trên toàn quốc vào tháng 6 năm nay.

Đã có tổng cộng 1.837 người mua hàng miễn thuế với giá trên 1 triệu yên. Trong đó hơn 80% là người Trung Quốc, bao gồm cả sinh viên. 69 người đã mua các mặt hàng trị giá hơn 100 triệu yên. Số tiền hàng lớn nhất được biết đến là của một khách hàng Trung Quốc với 32.000 mặt hàng miễn thuế, trị giá hơn 1,2 tỷ yên.

Theo Japan Times
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.