Nhật Bản lo ngại trước làn sóng lây nhiễm thứ năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự gia tăng các ca mắc COVID -19 tại Tokyo đã khiến các nhà chức trách lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ năm có thể xảy ra, chưa đầy một tháng trước khi Thế vận hội khai mạc.
Nhật Bản lo ngại trước làn sóng lây nhiễm thứ năm

Tình trạng gia tăng các ca mắc mới, cùng với sự lây lan của biến thể Delta, làm tăng khả năng thành phố Tokyo vẫn phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp dưới một số hình thức khi Thế vận hội khai mạc vào ngày 23/7.

Ông Nishimura Yasutoshi - Bộ trưởng giám sát ứng phó với đại dịch COVID-19, tuần này cho biết chính phủ sẽ "không ngần ngại" ban bố tình trạng khẩn cấp mới nếu cần thiết.

“Số ca nhiễm mới ở thủ đô và các khu vực khác trong khu vực Tokyo đang có xu hướng tăng lên", ông Nishimura khẳng định.

Những rủi ro khi tổ chức một sự kiện ở quy mô lớn như Thế vận hội đã được nhấn mạnh trong thời gian qua, nhất là khi hai thành viên của đoàn thể thao Uganda có kết quả xét nghiệm dương tính. Cả hai trường hợp này đều mang biến thể Delta.

Chánh văn phòng nội các Kato Katsunobu cho biết Nhật Bản sẽ thắt chặt các yêu cầu kiểm dịch đối với các vận động viên và những khán giả tham gia sự kiện.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yamashita Yasuhiro thừa nhận rằng các ca mắc liên quan tới Thế vận hội sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

“Dù có áp dụng biện pháp nào đi chăng nữa thì những người bị nhiễm bệnh vẫn sẽ xuất hiệ, điều đó là không thể tránh khỏi. Kiểm soát nghiêm ngặt ngay tại các sân bay là cực kỳ quan trọng", ông Yamashita nói.

Hiện chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 9 khu vực khác, bất chấp làn sóng lây nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Quốc gia này đã ghi nhận gần 800.000 ca mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch và 14.700 trường hợp tử vong.

Ông John Coates, một thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), đã khiến dư luận Nhật Bản phẫn nộ khi nói rằng Thế vận hội sẽ diễn ra ngay cả khi Tokyo được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

“Tất cả các biện pháp chúng tôi đang thực hiện sẽ đảm bảo một Thế vận hội an toàn bất kể có tình trạng khẩn cấp hay không", ông Coates tuyên bố. “Với điều kiện là chúng tôi có thể bảo vệ công chúng Nhật Bản, điều quan trọng nhất là tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu”.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của người dân Tokyo do tờ Asahi Shimbun thực hiện, 38% người được hỏi muốn Thế vận hội diễn ra theo kế hoạch, trong khi 27% kêu gọi trì hoãn thêm và 33% nói rằng sự kiện này nên bị hủy bỏ.

Một cuộc thăm dò của Mainichi Shimbun cho thấy 58% phản đối việc tổ chức sự kiện vào mùa hè này, với 30% số người ủng hộ.

Theo The Guardian
Bình luận
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1921 phát biểu tại buổi làm việc.
Hà Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”
(Ngày Nay) - Ngày 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam.
Di tích lịch sử văn hóa đình Yên Duyên. (Ảnh minh hoạ)
Hà Nội: Thêm 567 di tích được "phát hiện" sau kiểm kê
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về việc phê duyệt bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố từ ngày 31/12/2015 đến ngày 31/1/2025. Theo đó, thành phố có thêm 567 di tích được bổ sung vào danh mục 5.922 di tích đã được UBND thành phố phê duyệt vào tháng 10/2016.
Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Hối lộ các cựu cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc 45,4 tỷ đồng và 2,32 triệu USD
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa - Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh liên quan.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Nhiều trường học miền núi Thanh Hóa thiếu trang thiết bị dạy học.
Thanh Hoá: Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy và học tại các trường miền núi
(Ngày Nay) - Dù ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nhưng thực tế, tình trạng thiếu trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở các trường ở địa bàn miền núi. Hiện các nhà trường đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, đảm bảo cho học sinh được học tập tốt.