Nhật Bản lo ngại trước làn sóng lây nhiễm thứ năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự gia tăng các ca mắc COVID -19 tại Tokyo đã khiến các nhà chức trách lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ năm có thể xảy ra, chưa đầy một tháng trước khi Thế vận hội khai mạc.
Nhật Bản lo ngại trước làn sóng lây nhiễm thứ năm

Tình trạng gia tăng các ca mắc mới, cùng với sự lây lan của biến thể Delta, làm tăng khả năng thành phố Tokyo vẫn phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp dưới một số hình thức khi Thế vận hội khai mạc vào ngày 23/7.

Ông Nishimura Yasutoshi - Bộ trưởng giám sát ứng phó với đại dịch COVID-19, tuần này cho biết chính phủ sẽ "không ngần ngại" ban bố tình trạng khẩn cấp mới nếu cần thiết.

“Số ca nhiễm mới ở thủ đô và các khu vực khác trong khu vực Tokyo đang có xu hướng tăng lên", ông Nishimura khẳng định.

Những rủi ro khi tổ chức một sự kiện ở quy mô lớn như Thế vận hội đã được nhấn mạnh trong thời gian qua, nhất là khi hai thành viên của đoàn thể thao Uganda có kết quả xét nghiệm dương tính. Cả hai trường hợp này đều mang biến thể Delta.

Chánh văn phòng nội các Kato Katsunobu cho biết Nhật Bản sẽ thắt chặt các yêu cầu kiểm dịch đối với các vận động viên và những khán giả tham gia sự kiện.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yamashita Yasuhiro thừa nhận rằng các ca mắc liên quan tới Thế vận hội sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

“Dù có áp dụng biện pháp nào đi chăng nữa thì những người bị nhiễm bệnh vẫn sẽ xuất hiệ, điều đó là không thể tránh khỏi. Kiểm soát nghiêm ngặt ngay tại các sân bay là cực kỳ quan trọng", ông Yamashita nói.

Hiện chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 9 khu vực khác, bất chấp làn sóng lây nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Quốc gia này đã ghi nhận gần 800.000 ca mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch và 14.700 trường hợp tử vong.

Ông John Coates, một thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), đã khiến dư luận Nhật Bản phẫn nộ khi nói rằng Thế vận hội sẽ diễn ra ngay cả khi Tokyo được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

“Tất cả các biện pháp chúng tôi đang thực hiện sẽ đảm bảo một Thế vận hội an toàn bất kể có tình trạng khẩn cấp hay không", ông Coates tuyên bố. “Với điều kiện là chúng tôi có thể bảo vệ công chúng Nhật Bản, điều quan trọng nhất là tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu”.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của người dân Tokyo do tờ Asahi Shimbun thực hiện, 38% người được hỏi muốn Thế vận hội diễn ra theo kế hoạch, trong khi 27% kêu gọi trì hoãn thêm và 33% nói rằng sự kiện này nên bị hủy bỏ.

Một cuộc thăm dò của Mainichi Shimbun cho thấy 58% phản đối việc tổ chức sự kiện vào mùa hè này, với 30% số người ủng hộ.

Theo The Guardian
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.