Nhật Bản lo ngại trước làn sóng lây nhiễm thứ năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự gia tăng các ca mắc COVID -19 tại Tokyo đã khiến các nhà chức trách lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ năm có thể xảy ra, chưa đầy một tháng trước khi Thế vận hội khai mạc.
Nhật Bản lo ngại trước làn sóng lây nhiễm thứ năm

Tình trạng gia tăng các ca mắc mới, cùng với sự lây lan của biến thể Delta, làm tăng khả năng thành phố Tokyo vẫn phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp dưới một số hình thức khi Thế vận hội khai mạc vào ngày 23/7.

Ông Nishimura Yasutoshi - Bộ trưởng giám sát ứng phó với đại dịch COVID-19, tuần này cho biết chính phủ sẽ "không ngần ngại" ban bố tình trạng khẩn cấp mới nếu cần thiết.

“Số ca nhiễm mới ở thủ đô và các khu vực khác trong khu vực Tokyo đang có xu hướng tăng lên", ông Nishimura khẳng định.

Những rủi ro khi tổ chức một sự kiện ở quy mô lớn như Thế vận hội đã được nhấn mạnh trong thời gian qua, nhất là khi hai thành viên của đoàn thể thao Uganda có kết quả xét nghiệm dương tính. Cả hai trường hợp này đều mang biến thể Delta.

Chánh văn phòng nội các Kato Katsunobu cho biết Nhật Bản sẽ thắt chặt các yêu cầu kiểm dịch đối với các vận động viên và những khán giả tham gia sự kiện.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yamashita Yasuhiro thừa nhận rằng các ca mắc liên quan tới Thế vận hội sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

“Dù có áp dụng biện pháp nào đi chăng nữa thì những người bị nhiễm bệnh vẫn sẽ xuất hiệ, điều đó là không thể tránh khỏi. Kiểm soát nghiêm ngặt ngay tại các sân bay là cực kỳ quan trọng", ông Yamashita nói.

Hiện chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 9 khu vực khác, bất chấp làn sóng lây nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Quốc gia này đã ghi nhận gần 800.000 ca mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch và 14.700 trường hợp tử vong.

Ông John Coates, một thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), đã khiến dư luận Nhật Bản phẫn nộ khi nói rằng Thế vận hội sẽ diễn ra ngay cả khi Tokyo được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

“Tất cả các biện pháp chúng tôi đang thực hiện sẽ đảm bảo một Thế vận hội an toàn bất kể có tình trạng khẩn cấp hay không", ông Coates tuyên bố. “Với điều kiện là chúng tôi có thể bảo vệ công chúng Nhật Bản, điều quan trọng nhất là tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu”.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của người dân Tokyo do tờ Asahi Shimbun thực hiện, 38% người được hỏi muốn Thế vận hội diễn ra theo kế hoạch, trong khi 27% kêu gọi trì hoãn thêm và 33% nói rằng sự kiện này nên bị hủy bỏ.

Một cuộc thăm dò của Mainichi Shimbun cho thấy 58% phản đối việc tổ chức sự kiện vào mùa hè này, với 30% số người ủng hộ.

Theo The Guardian
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).