Nhật Bản - Mỹ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh giữa hai nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa hai nước trong cuộc gặp đầu tiên ở Tokyo.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp trong nhiều vấn đề có liên quan tới Trung Quốc và Triều Tiên, trong đó có vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Giới chức hai nước cũng nhất trí nỗ lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Kishida đã đánh giá cao việc ông Emanuel, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất tín nhiệm”, được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà ngoại giao này sẽ thành công trong nhiệm kỳ ở Nhật Bản để “tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật-Mỹ”.

Về phần mình, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Đại sứ Emanuel tuyên bố ông sẽ toàn tâm toàn ý để quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ tiếp tục phát triển trên một nền tảng vững chắc và vì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Emanuel, người có mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Biden và từng giữ vai trò phụ tá hàng đầu của cựu Tổng thống Barack Obama, đã tới Nhật Bản ngày 23/1 để đảm nhiệm vị trí đã bị bỏ trống sau khi Đại sứ William Hagerty từ chức hồi tháng 7/2019. Ông Emanuel trở thành đại sứ ở Nhật Bản trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang tăng cường tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước khi gặp Thủ tướng Kishida, Đại sứ Emanuel đã gặp Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno và đã thảo luận về hợp tác song phương trong các vấn đề khu vực.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.