Nhật Bản - Mỹ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh giữa hai nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa hai nước trong cuộc gặp đầu tiên ở Tokyo.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp trong nhiều vấn đề có liên quan tới Trung Quốc và Triều Tiên, trong đó có vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Giới chức hai nước cũng nhất trí nỗ lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Kishida đã đánh giá cao việc ông Emanuel, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất tín nhiệm”, được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà ngoại giao này sẽ thành công trong nhiệm kỳ ở Nhật Bản để “tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật-Mỹ”.

Về phần mình, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Đại sứ Emanuel tuyên bố ông sẽ toàn tâm toàn ý để quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ tiếp tục phát triển trên một nền tảng vững chắc và vì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Emanuel, người có mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Biden và từng giữ vai trò phụ tá hàng đầu của cựu Tổng thống Barack Obama, đã tới Nhật Bản ngày 23/1 để đảm nhiệm vị trí đã bị bỏ trống sau khi Đại sứ William Hagerty từ chức hồi tháng 7/2019. Ông Emanuel trở thành đại sứ ở Nhật Bản trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang tăng cường tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước khi gặp Thủ tướng Kishida, Đại sứ Emanuel đã gặp Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno và đã thảo luận về hợp tác song phương trong các vấn đề khu vực.

NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.