Nhật Bản phản đối vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/1, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối về vụ phóng vật thể bay vào sáng cùng ngày của Triều Tiên.
Nhật Bản phản đối vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ lấy làm tiếc về vụ phóng của Triều Tiên, đồng thời khẳng định các vụ phóng của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Theo Thủ tướng Kishida, Chính phủ Nhật Bản đang thu thập thông tin liên quan tới vụ phóng thứ 6 này của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh các vụ phóng vật thể bay liên tiếp của Triều Tiên, trong đó có các tên lửa đạn đạo, đặt ra “thách thức nghiêm trọng” cho cộng đồng quốc tế. Ông Kishi cũng cho rằng không thể xem thường sự phát triển đáng kể về công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc thông báo sáng 27/1, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay, dường như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ra ngoài khơi bờ biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Đây là vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên trong năm nay. Các vật thể bay này dường như được phóng đi từ khu vực Hamhung ở miền Đông Triều Tiên vào khoảng 8h và bay được khoảng 190km, với độ cao tối đa khoảng 20km so với mặt nước biển. Chính phủ Nhật Bản nhận định các vật thể bay này đã rơi ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại do vụ phóng này gây ra.

Theo hãng tin Kyodo, Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực mở rộng những biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, dường như Trung Quốc và Nga – 2 trong số 5 nước có quyền phủ quyết ở HĐBA LHQ, không ủng hộ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...