Nhật Bản thí điểm sử dụng vân tay để xác nhận thông tin tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ hãng điện tử Hitachi, Đại học Kyushu và tập đoàn xây dựng Kajima vừa đưa vào thử nghiệm hệ thống quét vân tay để xác nhận thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 của mỗi cá nhân.
 Nhật Bản thí điểm sử dụng vân tay để xác nhận thông tin tiêm chủng

Các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống này sẽ giúp giảm rủi ro mất hồ sơ tiêm chủng và ngăn chặn tình trạng giả mạo hồ sơ này.

Người sử dụng sẽ cung cấp thông tin tiêm chủng của cá nhân cho một ứng dụng trên điện thoại di động và dấu vân tay trên một thiết bị của Hitachi. Sau đó, hồ sơ tiêm chủng và dấu vân tay của người sử dụng sẽ được kết nối với nhau. Cuối cùng, các máy đọc vân tay sẽ được lắp đặt ở văn phòng hoặc một địa điểm nào đó để xác nhận người sử dụng đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Liên quan dịch COVID-19, một nhóm chuyên gia cố vấn cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa lên tiếng kêu gọi không nới lỏng ồ ạt các biện pháp hạn chế ở nước này, trong đó có việc rút ngắn thời gian hoạt động của các nhà hàng, mà nới lỏng “theo từng giai đoạn”.

Nhóm chuyên gia này viện dẫn thực tế là dịch COVID-19 đang gia tăng ở một số nước có tốc độ tiêm vaccine khá nhanh nhưng nới lỏng các biện pháp phòng dịch quá sớm, trong khi vẫn còn những quan ngại về việc số ca mắc mới sẽ giảm với tốc độ chậm hơn hoặc thậm chí không giảm nữa ở Nhật Bản.

Một số địa phương tại Nhật Bản đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch. Tại hội nghị Ủy ban đối sách phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 21/10, chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định dỡ bỏ yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh đối với các cửa hàng ăn uống từ ngày 25/10.

Các cửa hàng ăn được cấp chứng nhận chấp hành triệt để biện pháp phòng chống dịch được phép phục vụ bia, rượu trở lại, trong khi các cửa hàng chưa đủ điều kiện cũng được phép kinh doanh đến 9 giờ tối. Như vậy, các cửa hàng ăn uống tại Tokyo sẽ trở lại trạng thái bình thường sau 11 tháng phải hạn chế kinh doanh theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Mặc dù dỡ bỏ hạn chế thời gian kinh doanh, nhưng để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại, chính quyền Tokyo tiếp tục duy trì yêu cầu hạn chế số lượng khách hàng, trong đó, trường hợp nhóm khách có từ 5 người trở lên phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-9 hoặc chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với các cơ sở dịch vụ giải trí, mua sắm đông người, chính quyền thủ đô Tokyo cũng dỡ bỏ yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh. Quy định về việc hạn chế số người tham gia sự kiện dưới 5.000 người hoặc 50% số ghế nhưng không quá 10.000 người sẽ được nới lỏng trên cơ sở chủ trương của chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra vào ngày 31/10.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.