Nhật Bản tiếp tục xả kho dự trữ dầu quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản ngày 22/4 thông báo nước này sẽ tiến hành đấu giá 4,8 triệu thùng dầu từ kho dự trữ quốc gia vào ngày 10/5 tới, một phần trong nỗ lực do Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) điều phối để hạ nhiệt giá dầu.
Nhật Bản tiếp tục xả kho dự trữ dầu quốc gia

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Kishida Fumio thông báo Nhật Bản sẽ "xả"15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ quốc gia, mức cao kỷ lục, trong chiến dịch của IEA. Theo đó, 6 triệu thùng dầu sẽ đến từ các kho dự trữ tư nhân và 9 triệu thùng từ kho dự trữ quốc gia.

Tính đến cuối tháng 1, kho dự trữ của Nhật Bản có khoảng 470 triệu thùng dầu, tương đương 236 ngày tiêu dùng trong nước, với dầu được trữ trong các kho dự trữ quốc gia, bồn chứa của các nhà lọc dầu tư nhân ở địa phương và theo cơ chế dự trữ dầu chung với các nước sản xuất.

Thông báo của Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản cho biết bước đầu sẽ có 1 triệu thùng được xả từ kho dự trữ ở Kiire, 1,8 triệu thùng từ kho Shirashima, và 2 triệu thùng từ kho Kamigoto. Tất cả đều ở miền Nam Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng lên kế hoạch xả nốt 4,2 triệu thùng dầu trong kho dự trữ quốc gia sớm nhất có thể và sẽ không mua lại trong vòng 6 tháng như đã nhất trí với các nước thành viên IEA. Quyết định mua lại sẽ chỉ được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như quan điểm của IEA, diễn biến khủng hoảng Ukraine và giá dầu thế giới.

Hồi đầu tháng 4, các nước IEA đã nhất trí xả 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ trong động thái phối hợp với nỗ lực xả kho 180 triệu thùng được Mỹ thông báo hồi cuối tháng 3 nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cũng liên quan đến ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Ukraine, Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Hagiuda Koichi cùng ngày nhận định, nếu Tokyo rút khỏi các dự án năng lượng Sakhalin ở Nga và bán cổ phần cho Nga hoặc một nước thứ ba, động thái này sẽ làm suy yếu hiệu quả của các biện pháp trừng phạt của phương Tây và mang lại lợi ích cho Nga.

Bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi tờ Telegraph đưa tin tập đoàn Shell đang đàm phán với một số công ty Trung Quốc về việc bán cổ phần tại dự án khí đốt hóa lỏng Sakhalin-2 tại Nga do các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva. Hồi tuần trước, ông Hagiuda cũng khẳng định Tokyo có ý định tiếp tục giữ cổ phần tại 2 dự án khí đốt Sakhalin-1 và Sakhalin-2 ở Nga.

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.