Venezuela đẩy mạnh viện trợ xăng dầu, lương thực cho Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ tháng 11 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tăng cường vận chuyển xăng dầu và thực phẩm cho đồng minh Cuba.

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1, công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA đã vận chuyển ít nhất ba chuyến hàng chở khoảng 197.000 thùng xăng, cùng với các sản phẩm tinh chế khác đến các cảng Nuevitas, Matanzas và Havana của Cuba, theo số liệu chính thức.

Cả Venezuela và Cuba đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả việc cung cấp dầu và vận chuyển giữa các quốc gia. Các chính quyền ở Caracas và Havana khẳng định các lệnh trừng phạt đã làm xấu đi tình hình trong nước và cáo buộc âm mưu lật đổ của Washington.

Venezuela đã giảm thiểu xuất khẩu xăng sang Cuba kể từ đầu năm 2020 do sản lượng trong nước suy giảm. Tình trạng thiếu nhiên liệu tại quốc gia Nam Mỹ này đã khiến hàng dài người tiêu dùng phải chờ đợi xăng và dầu diesel tại các trạm cung cấp nhiên liệu.

Các chuyến hàng được tăng cường tới Cuba sau khi sản lượng xăng phục hồi ở Venezuela. Trong giai đoạn 2020-2021, Venezuela đã buộc phải nhập khẩu xăng dầu từ Iran để bổ sung cho sản lượng trong nước.

Nhờ vào nguồn cung cấp từ Iran, công ty PDVSA đã thực hiện các công việc bảo dưỡng và sửa chữa bị trì hoãn từ lâu. Venezuela sau đó đã tăng sản lượng xăng pha trộn và các thành phần lên gần 160.000 thùng mỗi ngày trong năm nay.

Nguồn cung dầu tổng thể của Venezuela cho Cuba trong năm 2021 đã giảm xuống còn 56.300 thùng/ngày đối với sản phẩm thô và tinh chế và khoảng 73.000 tấn than cốc, so với 76.600 thùng/ngày và 100.000 tấn của năm 2020.

Kể từ tháng 12, Venezuela cũng đã xuất khẩu 222 container và hàng trăm bao thực phẩm tới Cuba.

Vào tháng 8 năm ngoái, Cuba đã lâm vào khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19, nước này đã nhận được các chuyến giao hàng nhân đạo gồm thực phẩm và thiết bị y tế từ Venezuela, Mexico, Trung Quốc và Nga.

Theo Reuters
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.
Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra trong khuôn viên khu di tích thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: TTXVN
Lễ hội Phù Ủng tưởng nhớ Tướng quân Phạm Ngũ Lão
(Ngày Nay) - Ngày 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng (Ân Thi - Hưng Yên), Lễ dâng hương tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức trang trọng.