Venezuela đẩy mạnh viện trợ xăng dầu, lương thực cho Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ tháng 11 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tăng cường vận chuyển xăng dầu và thực phẩm cho đồng minh Cuba.

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1, công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA đã vận chuyển ít nhất ba chuyến hàng chở khoảng 197.000 thùng xăng, cùng với các sản phẩm tinh chế khác đến các cảng Nuevitas, Matanzas và Havana của Cuba, theo số liệu chính thức.

Cả Venezuela và Cuba đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả việc cung cấp dầu và vận chuyển giữa các quốc gia. Các chính quyền ở Caracas và Havana khẳng định các lệnh trừng phạt đã làm xấu đi tình hình trong nước và cáo buộc âm mưu lật đổ của Washington.

Venezuela đã giảm thiểu xuất khẩu xăng sang Cuba kể từ đầu năm 2020 do sản lượng trong nước suy giảm. Tình trạng thiếu nhiên liệu tại quốc gia Nam Mỹ này đã khiến hàng dài người tiêu dùng phải chờ đợi xăng và dầu diesel tại các trạm cung cấp nhiên liệu.

Các chuyến hàng được tăng cường tới Cuba sau khi sản lượng xăng phục hồi ở Venezuela. Trong giai đoạn 2020-2021, Venezuela đã buộc phải nhập khẩu xăng dầu từ Iran để bổ sung cho sản lượng trong nước.

Nhờ vào nguồn cung cấp từ Iran, công ty PDVSA đã thực hiện các công việc bảo dưỡng và sửa chữa bị trì hoãn từ lâu. Venezuela sau đó đã tăng sản lượng xăng pha trộn và các thành phần lên gần 160.000 thùng mỗi ngày trong năm nay.

Nguồn cung dầu tổng thể của Venezuela cho Cuba trong năm 2021 đã giảm xuống còn 56.300 thùng/ngày đối với sản phẩm thô và tinh chế và khoảng 73.000 tấn than cốc, so với 76.600 thùng/ngày và 100.000 tấn của năm 2020.

Kể từ tháng 12, Venezuela cũng đã xuất khẩu 222 container và hàng trăm bao thực phẩm tới Cuba.

Vào tháng 8 năm ngoái, Cuba đã lâm vào khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19, nước này đã nhận được các chuyến giao hàng nhân đạo gồm thực phẩm và thiết bị y tế từ Venezuela, Mexico, Trung Quốc và Nga.

Theo Reuters
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.