Nhật Bản tin nền kinh tế sẽ phục hồi trong những tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda đã lạc quan rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ vượt qua được tác động của đại dịch COVID-19 trong những tháng tới.
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Ngày 29/11, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda đã lạc quan rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ vượt qua được tác động của đại dịch COVID-19 trong những tháng tới nhờ những tiến triển tích cực trong công tác tiêm phòng COVID-19.

Ông Kuroda đã đưa ra nhận định trên tại Diễn đàn Europlace ở thủ đô Paris, Pháp, trước khi có bài phát biểu về vấn đề tài chính xanh, cũng như nêu bật đánh giá lạc quan của BOJ về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Dự kiến BOJ sẽ nhóm họp vào ngày 16-17/12 tới, trong đó nhiều khả năng ngân hàng này sẽ duy trì chính sách tiền tệ và đưa ra quyết định về việc liệu có gia hạn chương trình cho vay sau thời điểm hạn chót vào tháng 3/2022 hay không.

Kinh tế Nhật Bản vẫn đang phục hồi chậm hơn so với những quốc gia phát triển khác, do các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến tiêu dùng.

Việc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 30/9 vừa qua đã làm dấy lên hy vọng rằng tiêu dùng sẽ tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguyên vật liệu và tình trạng gián đoạn nguồn cung đã ảnh hưởng đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nhật Bản, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu.

Trong khi nhiều quốc gia đang chủ trương giảm bớt gói kích thích kinh tế, chính phủ Nhật Bản mới đầu tháng này đã công bố gói chi tiêu trị giá 490 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi./.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.