Người Nhật Bản vượt qua tâm lý ngại tiêm vaccine COVID-19 như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao trên thế giới. Thế nhưng, quốc gia này đã phải vượt qua tâm lý ngại tiêm chủng để có thành tích đó.
Một cô gái tiêm vaccine COVID-19 tại Osaka (Nhật Bản). Ảnh: Getty Images
Một cô gái tiêm vaccine COVID-19 tại Osaka (Nhật Bản). Ảnh: Getty Images

Vào đầu năm nay, các trường hợp mắc COVID-19 tại Nhật Bản gia tăng. Quốc gia này khởi động chương trình tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 2 dành cho nhân viên y tế và người cao tuổi với tốc độ triển khai khá chậm. Trong tháng 2, hãng thông tấn Kyodo thực hiện khảo sát và thu được kết quả 27,4% người được hỏi cho biết họ không muốn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhưng dữ liệu gần đây của Văn phòng Thủ tướng cho thấy tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại Nhật Bản khá cao ở mọi lứa tuổi. Trên 92% nhóm ở độ tuổi 70 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, còn tỷ lệ ở nhóm 30 tuổi là gần 70%.

Đến ngày 12/11, đã có trên 94,5 triệu người dân Nhật Bản (tương đương 3/4 tổng dân số 125 triệu người) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Riko Muranaka, một giảng viên tại khoa y thuộc Đại học Kyoto, nói: “Chính phủ khẳng định rằng Olympic sẽ tiếp tục diễn ra, và điều đó khiến mọi người lo sợ. Mọi người quyết định tiêm vaccine COVID-19 để có thể nói với những người khác rằng họ không phải là một mối đe dọa. Đó là một phép lịch sự xã hội, và tất nhiên là để bảo vệ chính họ".

Số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại Nhật Bản đang theo chiều hướng giảm. Vào ngày 13/11, Nhật Bản có 202 ca mắc mới trên toàn quốc, khá nhỏ so với mức 25.000 ca mắc mới/ngày cách đây 3 tháng. Từ tháng 12 tới, Nhật Bản cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung cho nhân viên y tế.

Người Nhật Bản vượt qua tâm lý ngại tiêm vaccine COVID-19 như thế nào? ảnh 1
Một nhóm cô gái đi bộ tại Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: EPA

Điều đáng ngạc nhiên nhất là tỷ lệ tiêm chủng cao ở những người trẻ tuổi, nhóm chịu ảnh hưởng nhiều hơn trước các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về vaccine COVID-19. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy 5,4 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-19 (tương đương 60,7% trong nhóm tuổi này) đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19.

Nanako Tokunaga (20 tuổi), một sinh viên đại học ở Tokyo, ban đầu tỏ ra nghi ngờ khi các công ty dược phẩm thông báo họ đã điều chế vaccine COVID-19 vào cuối năm ngoái. Cô thú nhận đã đọc nhiều tin đồn trên mạng xã hội rằng vaccine COVID-19 gây vô sinh và nữ sinh viên này còn lo ngại về các phản ứng phụ.

Nhưng sau khi lắng nghe lời khuyên từ các chính khách và bác sĩ, Tokunaga quyết định tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vào tháng 8. Nhiều bạn bè của Tokunaga cũng làm điều tương tự từ đầu mùa Hè. Nhiều người xếp hàng bên ngoài trung tâm tiêm vaccine ở Shibuya, Tokyo nơi khá phổ biến với thanh niên.

Hinako Sakikawa, một sinh viên 19 tuổi, nói rằng hầu hết bạn bè của cô ban đầu quan ngại về việc tiêm vaccine COVID-19, nhưng hiện nay họ đều đã tiêm chủng đầy đủ. Hinako Sakikawa thừa nhận rằng bạn bè đã gây ảnh hưởng đến quyết định của nhau.

Nữ sinh viên nói: “Chắc chắn có cảm giác rằng chúng tôi nên tiêm vaccine COVID-19 vì những người khác đều đã tiêm. Chúng tôi hứa sẽ gặp nhau khi đã tiêm đủ hai mũi. Giờ đây, việc ra ngoài, gặp gỡ bạn bè... đã trở nên dễ dàng hơn”.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á.